Monday, 20/05/2019 - 17:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HÀ TĨNH !
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG THIÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA "HÓA HỌC VUI - HÓA HỌC VỚI ĐỜI SỐNG"

        Nhằm mục đích đổi mới các hình thức giáo dục, đa dạng hóa việc học tập, tạo niềm vui, sự trải nghiệm cho học sinh mỗi khi đến trường, ngày 29/11/2018, Đoàn trường - Tổ Hoá học trường THPT Nguyễn Trung Thiên đã tổ chức chương trình Ngoại khoá “Hoá học vui - Hoá học với đời sống”.

        Đến tham dự có thầy giáoTrần Hậu Tú - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, thầy giáo Trần Xuân Bình- Phó phòng GDPT Sở GD&ĐT, thầy giáo Nguyễn Thanh Hải- Chuyên viên phòng GDPT Sở GD&ĐT, đồng chí Dương Anh Dũng - Bí thư huyện đoàn Thạch Hà, đại diện lãnh đạo và tổ hóa học các trường THPT Hồng Lĩnh, Nguyễn Đình Liễn, Lý Tự Trọng, Lê Quý Đôn, phóng viên Đài phát thanh- truyền hình tỉnh, truyền hình huyện Thạch Hà... cùng toàn thể giáo viên và gần 1.500 học sinh trường THPT Nguyễn Trung Thiên.

Sinh hoạt ngoại khóa Tổ Hóa học của trường THPT Nguyễn Trung Thiên được tổ chức với sự tham gia của 3 đội chơi chia đều học sinh các khối lớp 10, 11, 12, gồm các đội: AXÍT, BAZƠ và MUỐI. Các em sẽ phải hoàn thành 4 phần chơi gồm: Màn thi chào hỏi, Thi hiểu biết khoa học, Thi hùng biện và Thi tài năng. Ngoài ra tại buổi ngoại khóa còn có phần chơi giành cho khán giả và các tiết mục văn nghệ.

Trong phần thi chào hỏi, với thời gian tối đa 7 phút, các đội đã sân khấu hóa thành các vở kịch ngắn: Tình yêu học trò - Ion dương - Ion âm, No Smoking và Rượu bia học đường. Các đội đã khái quát được đặc điểm của đội mình và khéo léo lồng vào các kiến thức đời sống xã hội: Tác hại của hút thuốc lá, uống rượu bia...

 

Màn thi chào hỏi của đội AXÍT

           Phần thi Hiểu biết hóa học, mỗi đội chơi sẽ có 4 lượt bốc câu hỏi và trả lời, nếu đội nào không trả lời đượ thì 2 đội còn lại sẽ có quyền trả lời. Phần thi này đã thu hút được sự chú ý của các em học sinh với những câu hỏi rất thú vị và gần gũi với đời thường tưởng chừng như phức tạp nhưng cực kỳ đơn giản. Đặc biệt các câu hỏi đã được thơ hóa giúp cho các đội chơi và khán giả nắm bắt dễ dàng, như : “A xít gì đứng đầu - Trong dãy chất đồng đẵng - Có trong kiến vàng nâu - Đốt đau buốt nóng ran”...

 

Ba đội chơi phần Hiểu biết

       Ở phần thi hùng biện, đại diện các đội thi không chỉ thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về hóa học mà còn các kiến thức đời sống xã hội. Những vấn đề ô nhiễm đất, nước, không khí đã được lí giải dưới góc độ hóa học, giúp cho các học sinh nhận thức được tầm quan trọng của môi trường sống, từ đó hình thành ý thức bảo vệ, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

      Ấn tượng nhất ở phần thi Tài năng với màn biểu diễn ảo thuật bằng các thí nghiệm hóa học: Núi lửa phun trào, Bắn pháo hoa từ ống nghiệm và Đốt cháy nước đá.Phần thi này diễn ra sôi động, hứng thú khi các đội thực hiện các phản ứng hóa học hoàn hảo, qua đó cũng giúp các em học sinh rút ra được những kinh nghiệm sử dụng hóa chất đảm bảo an toàn trong đời sống hằng ngày. Đồng thời qua thí nghiệm các đội chơi cũng muốn truyền niềm đam mê khám phá khoa học đến với mọi người.

 

Phần thi tài năng của đội Axít

      Sau một buổi tranh tài sôi nổi, kết quả giải nhất thuộc về đội AXÍT, giải nhì thuộc về đội BAZƠ và giải ba thuộc về đội MUỐI.

 

Đại diện Sở GD, Ban giám hiệu nhà trường trao giải cho các đội chơi

 

           Chương trình ngoại khóa Tổ Hóa học phối hợp với Đoàn thanh niên của trường THPT Nguyễn Trung Thiên đã khép lại thành công khi tạo được sân chơi bổ ích, thiết thực cho các em học sinh. Qua các hoạt động trải nghiệm giúp các em hình thành kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng thuyết trình. Đặc biệt các em biết vận dụng những kiến thức hóa học vào trong đời sống để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường,..Buổi ngoại khóa đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, được phòng GDPT Sở GD đánh giá cao. Đây là hình thức hoạt động giáo dục sẽ được nhà trường nhân rộng trong thời gian tới./.

                                                                                                                                                      Phan Văn Hòa

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết