Sunday, 18/04/2021 - 17:48|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB Sách và những người bạn trường THPT Phúc Trạch: "Hãy làm chủ cái tôi của bạn" - Một bí quyết của hạnh phúc!

Sách chính là tinh hoa của nhân loại chứa đựng một kho tàng kiến thức khổng lồ mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Mỗi cuốn sách hay là một chiếc chìa khoá đưa chúng ta đến thành công và thậm chí có thể thay đổi cả cuộc đời của một con người. Đúng như nhận định của Thomas Carlyle “Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kì diệu trên những trang sách”. Cuốn sách “Hãy làm chủ cái tôi của bạn” đã giúp tôi trưởng thành hơn, giám làm những điều mình đã nghĩ. Nó được xem là “đứa con tinh thần” nổi bật nhất nhì của tác giả Steve Gilliland nói về cái tôi của mỗi cá nhân chúng ta và những bài học đắt giá trong cuốn sách “Hãy làm chủ cái tôi của bạn” hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho bạn.

Một quyển sách, đến đúng thời điểm, có thể làm cho cuộc sống của ta rẽ sang hướng khác”. Vâng, có thể nói cuốn sách chỉ vỏn vẹn 151 trang, được in trên khổ giấy nhỏ. Bìa sách khá ấn tượng với hình vẽ chú cờ nhỏ đứng trước gương soi mình, nhưng phản chiếu hình dáng của chú trong gương lại là một quân cờ to lớn, nó như thể đại diện cho cái tôi to lớn không làm chủ được mình. Ẩn sâu bên trong nội dung được chia làm 6 chương mỗi một chương là một tia sáng cho cuộc đời của chúng ta. Cuốn sách “Hãy làm chủ cái tôi của bạn”, nó giúp cho ta khám phá ra cái tôi, chỉ cho ta cách chăm sóc cũng như nuôi dưỡng, rèn luyện và bảo vệ cái tôi của mình. Mỗi một chương mang một nội dung và bài học sâu sắc giúp bạn hiểu biết và trưởng thành hơn rút ngắn con đường đến với thành công và sự hạnh phúc.

 Dưới lời dẫn cuốn hút đầy sự uyên mĩ của tác giả Steve Gilliland tôi rất đỗi ưng ý với lối viết nhẹ nhàng và sâu sắc của ông. Những dẫn chứng thiết thực làm cho chúng ta hiểu rõ hơn về nội dung lý thuyết. Như một lời nhắn thủ thật lòng một bài răn dạy để chúng ta thay đổi bản thân ngày một tốt hơn trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không chỉ có hạnh phúc, sự suôn sẻ, niềm vui hay hạnh phúc mà còn có sự bế tắc, mệt mỏi bất lực và tồi tệ. Có những ngày tháng như dồn ta vào bước đường cùng của đau khổ… Nhưng sau tất cả chỉ cần chúng ta biết đứng dậy, vươn lên, không được ngủ quên trên chiến thắng, mỗi thành công là một động lực nhỏ để ta tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

 Ở những bài học của mỗi chương còn có những châm ngôn giúp ta cảm thấy lí thú, giúp ta khắc sâu những điều tốt đẹp vào tâm trí của mình. Cuốn sách “Hãy làm chủ cái tôi của bạn” chỉ cho ta thấy những thách thức mà ít nhiều tất cả chúng ta đều phải đối mặt, cho dù bạn có ưa thích điều đó hay không nhưng sự thật vẫn có người ghét bỏ và luôn tìm cách tấn công cái tôi của bạn. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao bạn có thể đề kháng với những tác động tiêu cực ấy? Điều đó tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn. Chính bạn là người có quyền lựa chọn cách phản ứng của mình với mọi người, nếu tự thân “làm chủ cái tôi” của mình thì bạn đã vượt lên trên đám bụi của cuộc tranh đấu hàng ngày khiến cho bất cứ ai cũng có cảm giác ngột ngạt và khó chịu. Hãy làm chủ cái tôi của bạn và hãy để chúng khiến bạn mạnh mẽ hơn

Hãy làm chủ cái tôi của bạn” là một gợi ý lí tưởng cho bạn đọc . Nhưng hãy thật sự nghiêm túc với việc đọc và thực hiện những việc bạn học được ở sách . Những người thành công họ đã không ít những lần thất bại. Cố gắng quyết tâm không nản lòng chắc chắn bạn sẽ được đền đáp “Hãy làm chủ cái tôi của bạn” là cuốn sách mở ra cho không những tôi và bạn mà là cho tất cả mọi người một chân trời mới. Chúng ta nhận được gì sau khi đọc? Đó là con đường dẫn lối tới sự thành công. Nhận thức rõ từng khía cạnh về cái tôi của mỗi người. Đưa ra những phương pháp hoàn thiện nó. Nếu bạn thường có những suy nghĩ tiêu cực thì cuốn sách này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn kể cả bạn là người tích cực thì quyển sách này cũng sẽ là sự lựa chọn sáng suốt giúp bạn ngày càng hoàn thiện hơn.

Với những ngày tháng tuổi trẻ, khoảng thanh xuân tươi đẹp này tôi nghĩ bạn hãy nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp và một tình yêu với sách. Đọc sách không thể giàu nhưng không đọc sách chắc chắn bạn sẽ nghèo. Bạn cô đơn ư ? Đừng lo lắng mọi cuốn sách đều sẵn sàng trở thành một người tri âm tri kỉ với bạn ... Giống như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng viết “Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật kí cuộc đời. Nó là kỉ niệm, là nhắc nhở, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà những không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa buồn tênh, trống rỗng…”

Là một học sinh hãy nuôi dưỡng cho bản thân thói quen đọc sách ngay từ giây phút bạn đọc bài viết của tôi. Trăm nghe không bằng một thấy, nếu bạn thật sự muốn xin mời ghé thư viện trường THPT Phúc Trạch. Tôi chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi đến đây và tìm đọc cuốn sách “Hãy làm chủ cái tôi của bạn”, nó sẽ là một sự lựa chọn đáng giá để bạn bắt đầu hành trình thay đổi tư duy của mình. Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn đến sự thành công! Ngoài ra tại thư viện chúng tôi còn có những cuốn sách không kém phần lý tưởng để bạn lựa chọn. Đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn, để chạm tới những thành công đang chờ bạn ở phía trước. Hãy đọc và chia sẻ cảm nhận của bạn với tôi để chúng ta có thể cùng nhau lan truyền thông điệp “Mỗi ngày một cuốn sách” đến tất cả mọi người nhé!

Bài và ảnh: Đoàn Thị Thu Hiền - Lớp 11A3


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết