Friday, 03/12/2021 - 02:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT THÀNH SEN: SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước với nhiều phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; thực hiện Kế hoạch số 1374/KH-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ngày 02/11/2020 về việc thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành Giáo dục giai đoạn 2020 - 2025, Ban giám hiệu trường THPT Thành Sen phối hợp với BCH Đoàn trường phát động đợt thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

          Trong mỗi năm học, tháng 11 là một mốc thời gian đặc biệt thường được gọi là “Mùa tri ân” đối với những người làm công tác giáo dục. Là mốc thời gian mà mỗi học sinh phấn đấu hết mình trong học tập và rèn luyện để đạt những thành tích xuất sắc, những bông hoa điểm 10 tươi thắm dâng lên thầy cô. Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Co vid-19 phức tạp, cũng như nhiều đơn vị khác, trường THPT Thành Sen thường xuyên phải thay đổi các phương án và hình thức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh. Công tác dạy và học gặp nhiều khó khăn, song song với hoạt động dạy và học luôn luôn phải đề cao tinh thần đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên, không vì dịch bệnh mà các hoạt động của nhà trường bị ngừng trệ mà phong trào học tập và rèn luyện của nhà trường vẫn diễn ra nghiêm túc, có chất lượng.

Mùa hiến chương năm nay, trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2021 đến ngày 20/11/2021 đã diễn ra các hoạt động thi đua hết sức sôi nổi trong toàn trường trên tất cả các mặt từ đầu tư mua sắm mới và tu sữa cơ sở vật chất nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, phát động các phong trào tri ân thầy cô giáo... Cụ thể:

Về công tác chuyên môn: Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động khác không diễn ra rầm rộ với quy mô rộng mà tập trung vào chiều sâu nghiên cứu soạn giảng, đổi mới phương pháp dạy - học bám sát công văn 5512 và công văn 4040 của Bộ GDĐT. Tổng kết đợt hội giảng “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” có 9 tiết dạy thao giảng được Ban chuyên môn ghi nhận có chất lượng cao ở các môn Tin học, Toán, Tiếng anh, Lịch sử, Ngữ văn, Địa lý, Sinh học. Các giờ thao giảng đã thực hiện trên tinh thần đổi mới sáng tạo về phương pháp bám sát Công văn 5512 và bám sát tinh thần giảm tải Công văn 4040. Trong đó, có những giờ dạy thật sự gây hứng thú cao, khơi dậy được tính tích cực chủ động trong tiếp thu và chiếm lĩnh kiến thức của học sinh như giờ Tin học của cô giáo Phan Thị Thanh Hà bằng việc gắn liền ứng dụng công nghệ thông tin với thực tiễn đời sống, giờ học Lịch sử của cô giáo Nguyễn Thị Phượng qua lồng ghép dạy học di sản với nội dung liên quan đến bài học…Sau các tiết thao giảng, các tổ chuyên môn đã tiến hành góp ý rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Hoạt động thao giảng của các môn

Trong đợt thi đua này, Ban chuyên môn cũng đã phát động phong trào đổi mới trong soạn giảng, tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Đã biệt, có 5 sản phẩm đủ điều kiện tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử” năm 2021 do Bộ GDĐT phát động. Đó là các sản phẩm của thầy giáo Hoàng Quốc Khánh môn Toán, Cô giáo Đặng Thị Việt môn Hóa, cô giáo Lê Thị Hằng môn Sinh học, cô giáo Phan Thị Hoa môn Tin học và cô giáo Nguyễn Thị Phượng môn Lịch sử. Hiện nay, các sản phẩm đã được Bộ GDĐT, Ban tổ chức cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 gửi giấy chứng nhận đã có sản phẩm tham gia.

Các thầy cô tham gia các Thiết kê bài giảng điện tử do Bộ GD phát động

          Thực hiện việc tăng cường soạn giảng theo hình thức Power Point và thiết kế bài giảng điện tử đã góp phần bổ sung vào kho học liệu bài giảng điện tử của nhà trường. Qua đó, chất lượng các giờ dạy được nâng cao, học sinh tích cực phát biểu xây dựng bài và giành nhiều bông hoa điểm tốt.

          Về phong trào hoạt động Đoàn: Như đã nói, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mùa hiến chương năm nay Đoàn trường không tổ chức các hoạt động tập thể với quy mô rộng mà thay vào đó là những hình thức tri ân thầy cô phù hợp với quy định phòng chống dịch.

          Đầu tiên phải kể đến là Đoàn trường đã cho phát hành 2 số báo Bảng chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Nội dung của báo Bảng được chọn lọc có chất lượng, phong phú về hình thức với các thể loại thơ, truyện cười, câu đố, nhạc… được trình một cách bày khoa học và đẹp mắt.

          

Bảng tin chào mừng 20/11

          Cũng từ ngày 1/11/2021 Đoàn trường phát động cuộc thi dựng Video “Tri ân thầy cô” chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Cuộc thi đã được các chi đoàn hưởng ứng nhiệt tình, 25/25 chi đoàn trong toàn trường đều có sản phẩm Video “Tri ân thầy cô”. Đặc biệt nhiều chi đoàn đã hoàn thành sớm sản phẩm Video của mình với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung cũng như hình thức, đảm bảo các tiêu chí mà Ban tổ chức đề ra. Đáng tuyên dương là một số chi đoàn thuộc khối 10 như chi đoàn 10A, 10C mặc dù mới vào trường còn nhiều bỡ ngỡ nhưng các em đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về mái trường Thành Sen và các thầy cô giáo thân yêu để thiết kế Video có chất lượng. Kết quả giải nhất thuộc về chi đoàn 12D, giải nhì thuộc về chi đoàn 12A và 10C, các chi đoàn 12C, 10A, 11A, 11D giành giải 3. Trước đó, hưởng ứng phát động cuộc thi sáng tạo Video tri ân thầy cô nhân dịp 20/11 của Báo Giáo dục và thời đại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Sở GDĐT tổ chức, trường THPT Thành Sen đã đạt giải 3. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các trường tham gia, có 200 tác phẩm dự thi và 35 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tác phẩm “Viết lên giấc mơ” của trường THPT Thành Sen do em Nguyễn Thị Khánh Huyền và tập thể lớp 12A đã được Ban giám khảo đánh giá cao và đạt giải 3 của cuộc thi.

Em Nguyễn Thị Khánh Huyền giải Ba cuộc thi "Tri ân thầy cô"

          Ngoài ra trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/ 2021 đến 18/11/2021, Đoàn trường phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, giành nhiều bông hoa điểm tốt. Phong trào đã tạo nên không khí học tập sôi nổi, tích cực góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong toàn trường. Các em học sinh có sự chuẩn bị bài chu đáo, tích cực hợp tác với giáo viên trong các giờ học nhất là các tiết thao giảng, dự giờ. Kết quả có 525 lượt điểm tốt, chi đoàn có nhiều lượt điểm tốt nhất là 12I. Xuất hiện nhiều bông hoa điểm tốt ở các chi đoàn, tiêu biểu như em Võ Thị Ánh - 10E, Đậu Quốc Cường - 10B, Đinh Ngọc Hoàng - 12 I, Võ Thị Tuyết Mai - 12G, Nguyễn Thị Hoài Nhi -12G, Nguyễn Thị Diệu Linh - 11A.

          Song song với các hoạt động trên, Đoàn trường cũng thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện tốt quy định phòng dịch và thông điệp 5k, các nội quy của nhà trường như đi học đúng giờ, mặc đúng đồng phục, đeo phù hiệu học sinh khi đến trường, giữ gìn vệ sinh trường lớp, thực hiện hành vi ứng xử văn minh lịch sự trong nhà trường. Không vi phạm vào những điều cấm học sinh không được làm, không có học sinh vi phạm ATGT. Duy trì và thực hiện tốt công tác tự quản của học sinh, phát huy vai trò của cán bộ lớp, cán bộ chi đoàn và đội thanh niên xung kích.

Vừa dạy học vừa đảm bảo phòng dịch

Về cơ sở vật chất: Nhằm nâng cao chất lượng dạy - học đáp ứng phù hợp với cả 2 phương án dạy học trực tuyến và trực tiếp, nhà trường đã đầu tư mua sắm và bổ sung nhiều trang thiết bị dạy học. Hệ thống mạng LAN - Internet được lắp đặt đến tất cả hệ thống phòng học đảm bảo đường truyền trong dạy học trực tuyến, lắp đặt bổ sung hệ thống máy chiếu đảm bảo 25/25 phòng học đều có máy chiếu. Đầu tư mua sắm các thiết bị, thực hành thí nghiệm, sữa chữa bảo trì hệ thống điện thắp sáng. Tổng trị giá các hạng mục trên lên đến một trăm năm mươi triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường đang tiếp tục xây dựng hệ thống sân chơi, bãi tập và đường chạy bền phục vụ hoạt động giáo dục thể chất và các hoạt động ngoại khóa.

Thi công sân tập thể dục và lắp đặt máy chiếu tại các phòng học ...

Đợt thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam đã kết thúc với những kết quả gặt hái được đáng khích lệ. Thông qua các hoạt động tri ân, các em học sinh được giáo dục thêm về truyền thống tôn sư trọng đạo, có ý thức cao trong học tập và rèn luyện cũng như phát triển các kỹ năng của mình. Đối với những người làm công tác giáo dục, đây món quà tinh thần to lớn giúp cho các thầy cô thêm yêu nghề, yêu trò để ngày càng nổ lực phấn đấu trong sự nghiệp trồng người.


Tác giả: Bài và ảnh: Nguyễn Thị Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết