Bản in

Những học sinh "Vàng", Ngày ấy - Bây giờ

Người Hà Tĩnh không bao giờ quên được những học sinh THPT “vàng” một thời của vùng quê nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học. Đó là Trịnh Kim Chi - Huy chương vàng OLympic toán Đông-Nam Á; Phan Mạnh Tân - vô địch cuộc thi “Đường lên đỉnh OLymPia”; Lê Nam Trường - Huy chương Bạc OLympic toán Quốc tế. Cả 3 em là cựu học sinh trường THPT Năng khiếu Hà Tĩnh.


Sau khi được thăng hoa trong nước, các nước trong khu vực và quốc tế, họ tiếp tục tu nghiệp tại các trường Đại học danh giá của quốc tế.

* Trịnh Kim Chi - sinh ngày 15 tháng 8 năm 1980 trong một gia đình nhà giáo. Bố: Trịnh Minh Hoài, dạy văn trường THPT Phan Đình Phùng; mẹ: Nguyễn Thị Tần Hoà, giáo viên Vật lý trường THCS Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Kim Chi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi OLimPic Toán Đông Nam Á năm 1998. Thành tích xuất sắc của Chi đã đưa đoàn Việt Nam đoạt giải Nhất của kỳ thi năm ấy.
Sau kỳ thi, Chi được tuyển thẳng vào học lớp cử nhân tài năng, khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. kết quả tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, được du học tại trường Đại học ILlinnoisDtutrana Chanpige ở bang Illinois của Mỹ. Sau 2 năm học tập và nghiên cứu tại trường đại học này, Kim chi nhận tấm bằng Thạc sỹ xuất sắc và được chuyển tiếp làm Tiến sỹ. Nhưng Chi chưa thể vào ngồi được tại phòng nghiên cứu của trường Đại học mà tạm thời phải nhận làm hợp đồng với một Công ty máy tính sản xuất phần mềm tại Mỹ để có thu nhập phục vụ cuộc sống gia đình. Vì Kim Chi đã lấy chồng và sinh một Quý tử. Hiện tại, cháu bé đã được 2 tháng tuổi.
* Phan Mạnh Tân - sinh ngày 15 tháng 5 năm 1983 tại trong một gia đình nhà giáo, bố: Phan Văn Tường, nguyên là giáo viên Hoá, trường THPT Năng khiếu tỉnh, hiện công tác tại sở GD&ĐT Hà Tĩnh; mẹ là cô giáo Lê Thị Tịnh, dạy văn trường THPT Lê Quý Đôn.
 Sau khi đoạt vô địch cuộc thi “Đường lên đỉnh OLymPia” năm 2001 do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, Phan Mạnh Tân đã được khoản học bổng với số tiền 35.000 USD để du học ở AuStralia.
Năm 2001, Phan Mạnh Tân tạm biệt quê hương, bay sang châu Úc. Những năm tháng học tập tại khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Tổng hợp SWinBur, Mạnh Tân đã hoàn thành chương trình Đại học với tấm bằng xuất sắc. Tân được chọn học 1 năm danh dự (không qua Thạc sỹ) rồi được chuyển thẳng làm Tiến sỹ.
Hiện tại, Phan Mạnh Tân đang vừa làm Tiến sỹ vừa trợ giảng tại trường Đại học tổng hợp SWinBur (AuStralia).
* Lê Nam Trường - Sinh ngày 3 tháng 5 năm 1988 trong một gia đình nhà giáo. Bố: Lê Văn Thuyết, nguyên là giáo viên toán THPT Phan Đình Phùng, hiện công tác tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; mẹ: Hoàng Thị Cẩm Tú, nguyên giáo viên Lịch sử, THPT Cẩm Bình, hiện công tác tại Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
Tháng 7 năm 2006, Lê Nam Trường là một trong 6 thí sinh của Việt nam dự thi Ôlimpic Toán quốc tế lần thứ 47 tại Cộng hoà SLôvenia, Nam Trường đã mang về cho Tổ quốc huy chương Bạc.
          Lê Nam Trường đã được tuyển thẳng vào lớp tài năng, khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hai năm học tập tại đây, kết quả xuất sắc, Nam Trường được đi du học tại Cộng hoà Liên bang Đức.
Tháng 8 vừa qua, em đã tạm biệt quê hương, đến với trường Đại học Kỹ thuật DamStaca, học khoa Công nghệ thông tin thuộc miền Tây nước Đức.
Được biết, trong thời gian 5 năm tới, Lê Nam Trường phải học tập và hoàn thành chương trình Đại học, làm tiếp Thạc sỹ. Sau đó chuyển tiếp làm Tiến sỹ.
Một điều đáng nói thêm là nhà của hai học sinh “vàng” Trịnh Kim Chi và Lê Nam Trường ở cách nhau một bức tường; Có lẽ 2 gia đình nhà giáo gần nhau này có bí quyết chung để bổ sung cho nhau trong phương pháp giáo dục con cái chăm ngoan học giỏi!
Các học sinh “Vàng” ngày ấy của chúng ta giờ đây đang ngày đêm nỗ lực học tập, nghiên cứu, tích luỹ vốn kiến thức khoa học hiện đại của các nước tiên tiến. Đó là gia tài vô giá để sau này họ mang về phục vụ Tổ quốc.
     

 

  •  Dư Lý Trí - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh
     
Tin mới nhất Tin mới nhất