Sunday, 17/01/2021 - 09:24|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU “MỖI TUẦN MỘT CUỐN SÁCH” - KÍCH HOẠT HOẠT ĐỘNG ĐỌC GIỚI THIỆU SÁCH HAY SỐ 26: Trên Đường Băng - Tony buổi sáng

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

.....

Trên đường băng sân bay mỗi đời người.

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh - Trích Trên đường băng

Không phải ngẫu nhiên mà J.Turgot nói: “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước đi thì không khác nào chân gãy”. Cầu trời không bằng cầu chính bản thân mình, sợ hãi không bằng vùng vẫy đứng lên vượt qua. Con người sống trên đời chỉ có cách là đứng trên chính đôi chân của mình để tiến về phía trước. Có thể, trên con đường ấy, sẽ có rất nhiều chông chênh, khó khăn buộc bản thân phải đứng dậy. Nhưng chẳng phải chỉ có chính bạn mới giúp ước mơ của bạn chạm đến thành công hay sao? Nếu bạn đang trống rỗng, mệt mỏi và sống mãi trong tư duy chật hẹp, khiến tuổi trẻ cứ trôi qua thật ngao ngán thì chắc chắn cuốn sách “Trên đường băng” của Tony buổi sáng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy.

Tiếp nối thành công của “Cà phê cùng Tony” là “Trên đường băng”. Tác phẩm là tập hợp những bài viết yêu thích trên facebook của Tony buổi sáng. Cuốn sách gồm có 3 phần lớn: “Packing checklist - chuẩn bị hành trang”, “In the departure lounge - ở phòng chờ sân bay”, “Boarding - lên máy bay”, tương ứng với quá trình mà một người phải trải qua trên đường băng cuộc đời mình, thoát khỏi “ao làng” chật hẹp để vươn ra biển lớn “vẫy vùng”. Mỗi phần lớn lại chia nhỏ thành các chương và từng chương cũng là sự xuất phát từ cái tâm của Tony. Cái tâm ở đây chính là kinh nghiệm, kiến thức, sự từng trải của tác giả. Với lối hành văn hóm hỉnh, nhí nhảnh, chân thật và sắc sảo. Tony đã mang đến cho người đọc chiêm nghiệm được nhiều điều có ích cho bản thân trong hành trang cuộc đời. Thật không ngoa khi nói rằng: “đây chính là cuốn sách self-help truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người trẻ”. Thức tỉnh chúng ta phải chạy đua với thời gian, sống trọn vẹn, sống hết mình. Sống sao cho không hối tiếc …

Một sự kết hợp thú vị khi tác giả đã gắn liền những hành trình của các bạn trẻ tới thành công với những bước khi thực hiện một chuyến bay. Có thể thấy trong mắt Tony, dượng muốn mỗi người đều có thể tự tin thực hiện chuyến bay của đời mình tới một tương lai tươi đẹp.

Ở phần một, dượng đã thức tỉnh các bạn trẻ qua những câu chuyện mang đầy sự châm biếm. Đọc xong phần này mình tỉnh ngộ ra nhiều điều với suy nghĩ trong đầu: à thì ra bản thân lại có nhiều tật xấu thế.

Tới phần hai, dượng không kể về những câu chuyện của người khác như Chuyện thằng Quân, chuyện chọn trường, chuyện lẩu cá kèo, chuyện thằng Kiên... như ở phần một. Dượng kể về những câu chuyện của dượng. Vẫn là những câu chuyện trào phúng và mang đầy sự... châm biếm.

Và phần cuối cùng, lên máy bay. Phần này có các câu chuyện về những người tốt, không còn châm biếm nữa. Thay vào đó dượng lại tạo động lực cho các bạn vững tin vào bản thân mình để tự tin khởi nghiệp, thoát khỏi cuộc sống an phận bấy lâu.

Đối với Tony thì dù bạn là ai, tốt nghiệp Cử nhân, Thạc sĩ hay chỉ học hết lớp 9 đều có thể thành công nếu biết cố gắng hết khả năng của bản thân. Chỉ cần bạn thoát ra khỏi thế giới ảo với Facebook, Zalo hay các trang mạng xã hội khác. Cuộc đời còn nhiều thứ để khám phá. Chúng mình còn trẻ thì cứ bay đi, đừng ở mãi trong cái ao làng. Để rồi sau này hối hận mình vì đã không chịu nghĩ khác, làm khác.

Khác với những cuốn tản văn khác, “Trên đường băng”  không phải là những lý thuyết sáo điều, khô khan,   cũng không phải mang tính chất dạy đời ai đó. Mỗi câu chuyện là dòng tâm sự của một người đi trước, người từng trải kể lại với những người trẻ chúng ta. Thậm chí nhiều lúc người đọc còn cảm thấy mình đâu đó trong mỗi câu chuyện, rồi bản thân nhận ra còn rất nhiều điều thiếu sót cần phải lắng nghe, học hỏi và cải thiện.

Không chỉ hay về mặt nội dung, điều gây ấn tượng trong Trên đường băng còn là những câu từ dí dỏm của dượng Tony. Các bạn biết vì sao gọi là dượng không? Vì chính Tony đã xưng hô bằng "dượng" một cách thân thiết thế đấy. Câu từ của dượng không phải là những từ ngữ mang đầy sự khô khan như nhiều người vẫn thường dùng. Dượng giao tiếp với các bạn trẻ bằng ngôn ngữ "cư dân mạng". Điều này đã góp phần đưa cuốn sách tới gần hơn với các bạn trẻ ngày nay.

Cuộc đời mỗi người cũng chỉ sinh ra ,lớn lên và mất đi.Theo một vòng đời,có người làm lãng phí cuộc sống,nhưng có người lại nâng niu trân trọng.Bản thân phải biết mình là ai và đi tìm bản thân qua những khó khăn thử thách của cuộc sống.“Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế.” Muốn thay đổi thế giới, trước tiên cần thay đổi chính mình. Ai cũng muốn thay đổi cả thế giới, những thói hư tật xấu của mình còn không sửa được thì làm được việc gì?

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không “ra sông”, “ra biển” để “vẫy vùng”? Còn chần chừ gì nữa mà không bay cao bay xa hơn để thực hiện ước mơ của chính mình?

Tác giả: Hà Vy An Na, lớp 11A9, trường THPT Nguyễn Du


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết