Chuyên đề "Đổi mới phương pháp giảng dạy môn Sinh học"

Tiếp theo chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch Sử”, trong 2 ngày 23, 24 tháng 01 năm 2010, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy học môn Sinh học THPT”. Tới dự khai mạc có NGƯT Nguyễn Khắc Hào - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở; thầy giáo Nguyễn Ngọc Lạc - Trưởng phòng GDTrH; cùng các cán bộ chuyên viên Sở và 130 giáo viên giảng dạy bộ môn Sinh học ở các trường THPT trong toàn tỉnh.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Khắc Hào - Giám đốc Sở đã phát biểu khai mạc lớp chuyên đề: ghi nhận những cố gắng của đội ngũ giáo viên Sinh học trong việc nâng cao chất lượng giáo dục; đánh giá tình hình chất lượng đội ngũ giáo viên hiện nay, tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng được yêu cầu đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa.

Lớp chuyên đề được tiến sỹ Nguyễn Văn Lập - Chủ biên sách giáo khoa sinh học lớp 12 trình bày cách tiếp cận và khai thác các kiến thức mới và khó, cập nhật kiến thức sinh học hiện đại; phương pháp giảng dạy một số bài khó trong sách giáo khoa theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh và chú trọng rèn luyện các kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, tự nêu vấn đề, tự giải quyết vấn đề, kỹ năng diễn đạt trước công chúng, tính liên hệ thực tế; định hướng trong ôn thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng,...Những vấn đề chuyên môn còn vướng mắc trong quá trình giảng dạy đã được tiến sỹ Phạm Văn Lập giải đáp thấu đáo.

Sau 2 ngày làm việc, lớp chuyên đề đã thành công tốt đẹp, các giáo viên đã được bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn, đặc biệt tiếp thu kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy. Tin tưởng rằng trong thời gian tới chất lượng dạy học bộ môn Sinh học bậc THPT sẽ được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của học sinh, phụ huynh.

Một số hình ảnh tại lớp chuyên đề:

Các đại biểu tham dự lớp chuyên đề

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Khắc Hào - Giám đốc Sở phát biểu khai mạc

Ý kiến phát biểu của tiến sỹ Nguyễn Văn Lập - chủ biên SGK Sinh học lớp 12