Hội thảo đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới PP giảng dạy

Hội thảo được tổ chức cho các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân

Thực hiện nội dung Công văn số 264/BGDĐT-GDTrH, ngày 13/01/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức Hội thảo đổi mới kiểm tra đánh giá thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Sở đã có Công văn số 85/SGDĐT-GDTrH ngày 09/02/2009 hướng dẫn việc tổ chức Hội thảo ở các trường THPT và các phòng GDĐT. Trên cơ sở kết quả Hội thảo cấp cơ sở và sự chuẩn bị nội dung của Ngành, vào lúc 7g30 ngày 20/02/2009, Sở GDĐT Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo cấp Sở. Hơn 100 đại biểu là Lãnh đạo, Chuyên viên các phòng GDĐT; Lãnh đạo, Giáo viên có nhiều thành tích trong đổi mới phương pháp dạy học ở các trường THCS, THPT trên toàn tỉnh tham dự. Nhà giáo nhân dân, Phó giám đốc Sở Nguyễn Trí Hiệp đã phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo. Hội thảo được nghe nhiều tham luận của các Chuyên viên Sở, Phòng, Lãnh đạo, Giáo viên ở các trường THCS, THPT. Các tham luận, ý kiến trao đổi của đại biểu tại Hội thảo đã phân tích sâu sắc những thuận lợi, khó khăn, những ưu điểm và hạn chế trong quá trình thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá các môn học nói chung, các môn xã hội nói riêng; đặc biệt nhiều ý kiến đề xuất những hình thức kiểm tra đánh giá, sự kết hợp hài hoà giữa các hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể các nhà trường, các hình thức tổ chức kiểm tra, thi để phát huy tính tích cực của giáo viên và học sinh trong hoạt động dạy học. Đối với các môn xã hội, hình thức ra đề kiểm tra theo hướng mở được nhiều tham luận đề cập và khẳng định tính hiệu quả cao của nó.

Qua Hội thảo cho thấy: Việc đổi mới kiểm tra thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học là cần thiết và nên triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới. Những ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ được Ngành giới thiệu bằng nhiều hình thức như: Hội thảo, tập san, trang Web của Ngành ...đến cán bộ quản lý, giáo viên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả dạy học các bộ môn nói chung, các môn xã hội nói riêng.

•  Th.S Nguyễn Ngọc Lạc - Trưởng phòng GDTrH (Sở GD ĐT Hà Tĩnh)