Friday, 03/12/2021 - 01:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

76 năm truyền thống ngành Thanh tra

    Ngày 23/11/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, là tổ chức tiền thân củangành Thanh tra và từ đó ngày 23/11 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống ngành Thanh tra

Mặc dù với muôn vàn công việc và khó khăn của những ngày đầu mới thành lập nước nhưng việc thành lập Ban thanh tra đặc biệt đã thể hiện rõ quan điểm, tư tưởng của Đảng, Nhà nước và Chủ tich Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân. Hoạt động thanh tra luôn gắn liền với hoạt động quản lý Nhà nước, Thanh tra vừa là cơ quan quản lý Nhà nước vừa là công cụ thiết yếu của hoạt động quản lý Nhà nước. Thanh tra là phương tiện để kiểm tra, giám sát hoạt động của bộ máy chính quyền, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; hoạt động của thanh tra góp phần thiết lập, giữ gìn trật tự, kỷ luật, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trong xã hội.

Trải qua các giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành Thanh tra với nhiều tên gọi khác nhau như: Ban Thanh tra đặc biệt, Ban Thanh tra Chính phủ, Ban Thanh tra Trung ương của Chính phủ, Ủy ban Thanh tra của Chính phủ, Ủy ban Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Nhà nước và nay là Thanh tra Chính phủ. Dù với tên gọi nào, trong hoàn cảnh khó khăn nào, các thế hệ cán bộ, công chức ngành Thanh tra cũng luôn thể hiện và giữ gìn phẩm chất cao quý của mình là: “Hết lòng, hết sức vì nhiệm vụ”, “Trung thành, tận tụy, gương mẫu, liêm khiết, khách quan, công tâm”. Nhiều đồng chí lãnh đạo đã để lại những tấm gương sáng về sự trung thành, gương mẫu, tận tụy, liêm khiết, có công lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thanh tra như: Cụ Bùi Bằng Đoàn, Cù Huy Cận, Trần Đăng Ninh, Tôn Đức Thắng, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Lương Bằng và nhiều đồng chí khác.

Năm 1991, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tách ra từ Sở Giáo dục Nghệ tỉnh. Cơ cấu tổ chức của Sở lúc đó, gồm Lãnh đạo Sở, 06 phòng chuyên môn nghiệp vụ trong đó có Thanh tra Sở. Được sự quan tâm của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Sở  từng bước được củng cố, kiện toàn và phát triển, nhất là công tác xây dựng hệ thống tổ chức, đào tạo bồi dưỡng, chuẩn hóa cán bộ, đã tạo những chuyển biến lớn về số lượng, chất lượng đội ngũ công chức thanh tra. Hiện nay, Thanh tra Sở gồm 05 người, trong đó có 02 Thanh tra viên chính, 02 Thanh tra viên và 01 viên chức thanh tra.

Hình ảnh Đại hội Chi bộ Thanh tra Sở GDĐT

Hàng năm, Thanh tra Sở đã tổ chức các cuộc thanh tra hành chính, chuyên ngành; thực hiện các lượt tiếp công dân, giải quyết các vụ việc khiếu, tố. Qua công tác thanh tra đã phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục, xử lý kịp thời những sai phạm góp phần quan trọng vào việc lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung thực hiện, giải quyết kịp thời, dứt điểm những vụ việc phát sinh bảo đảm thấu tình, đạt lý, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và bộ máy chính quyền, góp phần cùng Đảng bộ, quân và Nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

                                                                               Đinh Sỹ Đức - Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết