Monday, 17/06/2019 - 09:43|

Bộ GD&ĐT sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”

Ngày 27/12/2018, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, NGƯT.TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tham dự và chủ trì Hội nghị; tại đầu cầu Đà Nẵng do TS. Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ GDTrH, Bộ GD&ĐT và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng chủ trì.

TS. Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ GDTrH, Bộ GD&ĐT và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng chủ trì đầu cầu Đà Nẵng.

Sau phần phát biểu khai mạc của Chủ trì Hội nghị, trên cơ sở 06 nhiệm vụ mà Quyết định 1501 đã chỉ ra gồm: (1) Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; (2) Đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; (3) Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội; (4) Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên, cộng tác viên phụ trách công tác giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong các cơ sở giáo dục, tổ chức Đoàn, Đội, Hội (5) Tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; (6) Tăng cường cơ sở vật chất và bảo đảm thiết chế tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; Hội nghị đã được nghe đồng chí Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDCT và công tác HSSV báo cáo tóm tắt sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, báo cáo đã nêu rõ tình hình triển khai, kết quả đạt được trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong giai đoạn 2018 – 2020;

Hội nghị cũng đã được nghe 09 phát biểu tham luận của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Công an, các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học; cũng tại buổi Hội nghị, các đại biểu tham dự tại các điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những trao đổi, thảo luận theo khu vực, góp ý cho bản báo cáo sơ kết và phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn 2018 – 2020; các tham luận tập trung vào nội dung công tác tư vấn tâm lý trong trường học, xây dựng môi trường phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy và xâm hại trẻ em trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục và đào tạo và ngoài xã hội.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, NGƯT.TS Nguyễn Thị Nghĩa đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các tổ chức Đoàn thể, các đơn vị liên quan, các trường đại học, các sở giáo dục và đào tạo địa phương tiếp tục triển khai rộng rãi các nhiệm vụ trọng tâm của Quyết định 1501 trong việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống giai đoạn 2018 – 2020 cho HSSV, các đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

.Ngọc Duy