Saturday, 20/10/2018 - 13:50|

Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn nhận đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn

Chiều thứ 6,  ngày 12/5/2017, Công Đoàn, Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã đến thăm, động viên và trao quà cho gia đình em Nguyễn Thi Sáng ở thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Cùng đi với đoàn có thầy giáo Nguyễn Xuân Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Trọng Diệu - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường.
     Gió biển rì rào thổi suốt quãng đường nhỏ vào nhà anh Nguyễn Tiến Đường (44 tuổi, trú thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)  – cậu ruột của cô bé Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi) – Người vừa có hành động nhân văn hiến tạng của mẹ mình để cứu giúp bốn người khác có cơ hội được sống. Chính em đã viết lên một câu chuyện đẹp đẽ về tình người, tình đời trong cuộc sống hối hả xen lẫn không ít thị phi, truyền đi trong cộng đồng một thông điệp về tình yêu thương, sự cho đi và lòng trắc ẩn trong mỗi con người.
     Ngôi nhà của anh Đường vốn đã nhỏ nay có phần nhỏ hơn khi làm nơi hương khói và cưu mang ba đứa cháu vừa mồ côi mẹ là Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi), Nguyễn Thị Lương (17 tuổi) và Nguyễn Ngọc Thùy (1 tuổi rưỡi). Đã hơn 1 tháng trôi qua, kể từ ngày mất mẹ nhưng nỗi đau mà Sáng và 2 người em đang phải gánh chịu là quá lớn. Gặp em Nguyễn Thị Sáng, chúng tôi mắt thấy, tai nghe về hoàn cảnh khó khăn và tuổi thơ thiệt thòi của Sáng. Trong ngôi nhà cấp bốn 2 gian, tài sản lớn nhất là 1 chiếc giường cũ kỹ và bộ bàn ghế tuyềnh toàng. Ở góc nhà là chiếc bàn thờ đơn sơ với bức ảnh mờ cũ của chị Nguyễn Thị Liệu, hơn 40 tuổi (mẹ của Sáng). Trong làn khói hương thoang thoảng, chiếc máy tụng kinh phát ra những tiếng đều đều, lặp lại.
     "Vì hoàn cảnh nên Lương (em gái thứ 2) bỏ học khi học hết lớp 10. Em út Thùy thì đang còn nhỏ nhưng em mong muốn mọi người giúp đỡ để các em được đến trường học hành nên người”. Câu nói nghẹn ngào chan đẫm nước mắt chảy dài trên trên gương mặt đã sớm nhuốm màu khắc khổ vì phải sớm bươn chải kiếm sống của em Nguyễn Thị Sáng của mấy ngày trước đã khiến chúng tôi ngậm ngùi và ngưỡng phục. Dưới sự chỉ đạo của Cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường, Ban chấp hành Công đoàn, Câu lạc bộ Người mẹ thứ hai của trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã đứng ra đỡ đầu em Nguyễn Thị Lương, thực hiện tiếp giấc mơ đến trường vốn đang còn dang dở. Với tình thương của mình, Câu lạc bộ đã lập kế hoạch mô hình “Cùng em đến trường” để không chỉ đỡ đầu cho em Lương mà còn đỡ đầu cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Tại đây, Câu lạc bộ cũng đã kêu gọi sự chung tay của tập thể Sư phạm nhà trường với sự hỗ trợ mỗi tháng 500 đến 600 ngàn đồng dùng làm chi phí học tập cho em Lương còn các khoản đóng nộp nhà trường sẽ miễn hoàn toàn cho em. Năm học 2017 – 2018 sẽ là năm trường THPT Nguyễn Đình Liễn dang rộng vòng tay đón em Lương vào học tập tại trường. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng niềm vui nằm ở vòng tay sẻ chia, đồng cảm, góp phần tạo động lực giúp các em có thêm niềm tin để tiếp tục đến trường.
     Lấy làm xúc động trước tấm lòng của thầy cô giáo, em Nguyễn Thị Sáng chia sẻ “Được đi học là giấc mơ của ba chị em em và của mẹ em khi còn sống. Hôm nay em rất vui vì được các thầy cô quan tâm và giúp chúng em thực hiên giấc mơ đó. Em thấy chúng em đang được yêu thương…Em chỉ biết cảm ơn các thầy cô trường Nguyễn Đình Liễn thôi…”
    Chia tay các em khi ngoài trời đã dịu nắng nhưng ánh vàng của buổi hoàng hôn vẫn còn tỏa rộng ngang đến đỉnh đầu. Chúng tôi bước đi trong lòng nhẹ nhõm. Bởi chúng tôi biết rằng sau lưng đã có thêm những nụ cười hiếm hoi trên đôi môi nhợt nhạt của các em. “Thêm một bàn tay để siết chặt vòng tay” - Cuộc sống không bao giờ hết những điều kỳ diệu, nó chỉ chờ chúng ta ước mơ, chúng ta mong muốn và cùng chung tay chắp cánh cho ước mơ bay cao, bay xa trong bao la, ấm áp tình người.
C360 2017 05 12 17 43 30 077
C360 2017 05 12 17 48 41 846