Friday, 03/12/2021 - 02:43|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SGK LỚP 2 TẠI PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐỨC THỌ

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (Chương trình GDPT mới) sẽ tiếp tục triển khai trên cả nước trong năm học 2021-2022, đối với lớp 2. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ đã khẩn trương chuẩn bị để thực hiện chương trình mới với nhiều hoạt động thật sự ấn tượng và chu đáo như việc truyền thông để lựa chọn sách giáo khoa Lớp 2, công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên và chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Sách giáo khoa lớp 2: Rút kinh nghiệm từ cách lựa chọn SGK lớp 1 và sau một năm thực hiện chương trình mới.

Với phương châm “Đặt lợi ích học sinh lên hàng đầu” nên phòng Giáo dục huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các nhà trường nghiên cứu từng bộ sách. Quy trình chọn SGK lớp 2 thực hiện nhiều bước, chủ động  nội dung, phương pháp giảng dạy. Rút kinh nghiệm từ khâu lựa chọn sách và việc giảng dạy sau một năm của lớp 1. Các giáo viên tỉ mỉ đọc từng trang sách, tìm ra những cuốn sách hay trong các bộ sách để tham mưu cho nhà trường. Quy trình chọn sách thực hiện nghiêm túc, khách quan, minh bạch theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, tiêu chí chọn sách của UBND tỉnh Hà Tĩnh, phù hợp điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, và điều kiện tổ chức dạy - học của các nhà trường dựa trên sự phát triển năng lực của người học.

Các nhà xuất bản tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu và cung ứng SGK bản in, bản điện tử tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học. Giáo viên và tổ bộ môn các trường nghiên cứu, thảo luận, bỏ phiếu đề xuất lựa chọn SGK. Sau khi nghiên cứu sâu các bản SGK, từng thành viên hội đồng chọn sách góp ý bằng văn bản, nhận xét về tính phù hợp của mỗi đầu sách. Hội đồng tổ chức họp, thảo luận, đánh giá công khai, minh bạch và bỏ phiếu kín. dựa trên các tiêu chí quy định cụ thể và quy trình chặt chẽ của tỉnh. Kết quả đề xuất được tổng hợp, chuyển cho các hội đồng chọn SGK lớp 2 của tỉnh.  Trên cơ sở đề xuất của các hội đồng UBND tỉnh phê duyệt danh mục sách sử dụng năm học 2021 - 2022. Với huyện Đức Thọ các nhà trường lựa chọn bộ sách Lớp 2 Cánh diều vào cuối tháng 5/2021.

Sau khi hoàn tất việc chọn SGK, phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về danh mục SGK được tỉnh phê duyệt và SGK nhà trường chọn sử dụng từ năm học 2021 - 2022 đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền địa phương. Danh mục SGK cũng được niêm yết công khai tại các trường. Đồng thời, rà soát, bổ sung đội ngũ giáo viên giảng dạy Lớp 2, để chủ động kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn sử dụng SGK. Cán bộ thư viện kết hợp giáo viên chủ nhiệm thông báo (bằng văn bản trên bảng tin nhà trường, qua các kênh mạng xã hội trong nhóm giáo viên, phụ huynh học sinh…) danh mục SGK lớp 2, thông tin đầu sách để phụ huynh chuẩn bị đến các nhà trường đăng kí mua tại thư viện các nhà trường sách có tem chống hàng giả, hàng kém chất lượng tuyên truyền tận từng phụ huynh trên trang Fanpage Đài Đức Thọ, đảm bảo cung ứng đầy đủ SGK lớp 2 trên địa bàn huyện.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được chú trọng và coi việc đổi mới là phải thành công, có chất lượng.

Trong những năm qua, các nhà trường trên địa bàn huyện Đức Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo tốt các điều kiện cho việc triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 từ năm học 2020-2021(Lớp 1) và chuẩn bị tốt cho năm học 2021-2022(Lớp 2).

 Khuyến khích giáo viên dạy Lớp 1 (năm học 2020 - 2021) năm nay theo lên dạy Lớp 2 của năm học (2021 - 2022). Đây là một ý tưởng rất hay, chắc chắn đem lại hiệu quả cao nhất vì các giáo viên dạy lớp 1 đã được đúc rút kinh nghiệm sau một năm giảng dạy chương trình mới với bộ sách Cánh diều. Giáo viên chủ động, sáng tạo hơn trong việc xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học của mình cho phù hợp với đối tượng nhằm đáp ứng mục tiêu hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho người học.

Cô giáo: Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Lâm trong buổi chuyên đề cụm chuyên môn về nội dung: 
Xây dựng kế hoạch môn học theo công văn 2345 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên là nhân tố quyết định cho sự thành công của việc thực hiện Chương trình phổ thông 2018. Vì vậy, công tác bồi dưỡng đội ngũ được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong mỗi năm học Phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Đức Thọ chỉ đạo các cụm chuyên môn tổ chức các đợt chuyên đề tập trung nâng cao kĩ năng, nghệ thuật sư phạm cho giáo viên, chủ động lựa chọn nội dung, đa dạng hóa các hình thức dạy học; tổ chức các đợt giao lưu chuyên môn nghiệp vụ như: dạy học theo PPBTNB, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan mạch, dạy học Tiếng Anh có yếu  tố người nước ngoài,.. Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở Lớp 2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ đã xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán là các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên giỏi tỉnh, giỏi quốc gia. Đây là những người “thợ cả” để tư vấn, tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho đội ngũ giáo viên thật sự thiết thực và bám sát thực tế mỗi nhà trường để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp nhất.

Thực hiện theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, do tình hình dịch bện Covid 19 nên Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức các lớp học trực tuyến qua Zoom để Bồi dưỡng sử dụng SGK Lớp 2 (từ 14/6 – 30/6/2021. Mỗi trường phổ thông có CBQL và GV tham dự bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2 là một điểm cầu. Mỗi môn học/hoạt động giáo dục bố trí 01 phòng riêng.

 Tiếp theo phòng Giáo dục tổ chức các đợt tập huấn chuyên đề căn cứ Công văn số 1165/SGDĐT-GDPT ngày 25/6/2021 về việc thực hiện Công văn 2345/BGDĐT-GDTH của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn 1381/SGDĐT-GDPT ngày 27/7/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục bồi dưỡng giáo viên lớp 2 năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học hè 2021 theo công văn Số: 430 /PGDĐT-KHBDGV Đức Thọ, ngày  29 tháng 7 năm 2021 về việc Bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên hè năm 2021 và năm học 2021-2022 với mục đích:

- Nâng cao năng lực nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục để đáp ứng yêu cầu chuẩn nghề nghiệp và tiêu chuẩn chức danh nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ, đáp ứng tiêu chuẩn điều kiện để thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên.

- Nâng cao nhận thức, kỹ năng triển khai, thực hiện các nội dung, nhiệm vụ năm học 2021-2022 cho cán bộ quản lý và giáo viên trong toàn cấp học.

- Bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 2 năm học 2021-2022 để đảm bảo tất cả giáo viên dạy lớp 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đều nghiên cứu kỹ sách giáo khoa, sách giáo viên, xem băng hình và tổ chức dạy thể nghiệm để trao đổi rút kinh nghiệm trước khi bước vào năm học mới.

- Xây dựng tốt Kế hoạch giáo dục của nhà trường; Kế hoạch giáo dục môn học; Kế hoạch bài dạy theo Công văn 2345/BGDDT-GDTH ngày 07/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để thực hiện tốt các nội dung trên đối với các môn văn hóa và các môn chuyên biệt  Phòng GD Tổ chức thành 08 lớp, mỗi cụm chuyên môn một lớp, đồng chí giảng viên chịu trách nhiệm quản lý lớp. (Địa điểm: Cụm số 1 tại Trường Tiểu học Đức Long; Cụm số 2 tại Trường Tiểu học Thị Trấn; Cụm số 3 tại Trường Tiểu học Đức Lâm; Cụm số 4 tại Trường Tiểu học Đức Thịnh. Cụm số 5 trường TH Đức Yên (dành cho các môn chuyên biệt).  Đảm bảo mỗi lớp không quá 30 người. Cán bộ quản lí, giáo viên tham gia chuyên đề đều thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bện.  

Cô giáo: Trần Thị Tâm – GV Tiểu học Đức Lâm trong buổi chuyên đề cụm chuyên môn về nội dung Minh họa 1 tiết dạy( giáo án) của bộ sách Cánh Diều                                                                         

Nôi dung bồi dưỡng giáo viên tập trung tháo gỡ các khó khăn cho đội ngũ khi thực hiện chương trình mới. Trên cơ sở hướng dẫn các trường tổ chức sinh hoạt tổ/ khối chuyên môn tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện Kế hoạch dạy học các môn học/ Hoạt động giáo dục lớp 2 năm học 2021-2022; tiếp tục nghiên cứu các phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học trong trường phổ thông đáp ứng yêu cầu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó tập trung nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, sách giáo viên, xem băng các tiết dạy minh họa; đội ngũ cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện được Phòng lựa chọn làm báo cáo viên còn tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm các băn khoăn thắc mắc của giáo viên khi nghiên cứu thực hiện chương trình mới. Các lớp tập huấn đã tập trung hướng dẫn giáo viên sử dụng, khai thác sách giáo khoa, định hướng xây dựng phân phối chương trình, xây dựng kế hoạch bài dạy (giáo án) theo đặc trưng môn học, hướng đến mục tiêu chung phát triển phẩm chất năng lực người học. Sau thành công của đợt chuyên đề, các tổ/khối chuyên môn sẽ tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, tập trung tháo gỡ các khó khăn về phương pháp dạy học cũng như nghiên cứu, trao đổi về các bài hoc /chủ đề khó… Song song với việc cử giáo viên cốt cán tham gia các lớp tập huấn chương trình mới do Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục tổ chức việc chủ động bồi dưỡng giáo viên chuẩn bị thực hiện chương trình trong năm học 2021-2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo là bước chuẩn bị quan trọng, góp phần giúp các nhà trường và đội ngũ giáo viên có tâm thế sẵn sàng - kĩ năng vững vàng khi thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới vào năm học 2021-2022.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo thực hiện hiệu quả Chương trình mới 

Chương trình GDPT 2018 ở bậc tiểu học được xây dựng theo yêu cầu tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày, với mục tiêu tăng cường giáo dục toàn diện, nhất là các hoạt động thực hành, rèn luyện, sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Xác định cơ sở vật chất là điều kiện thiết yếu cho việc triển khai thực hiện chương trình nên các nhà trường trên địa bàn huyện Đức Thọ đã chủ động tích cực tham mưu với địa phương tập trung mọi nguồn lực như kêu gọi các mạnh thường quân, tuyên truền trong phụ huynh để phụ huynh hiểu về chương trình mới tập trung hướng tới người học phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực cho người học để phụ huynh thấy được sự cần thiết phải đồng hành cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Vận động con em xa quê, các thế hệ học sinh qua các thời kì, phụ huynh mua sắm smart ti vi, bảng trượt, các thiết bị đồ dùng khác phục vụ tốt cho việc giảng dạy Chương trình mới. Song song với tu sửa, mua mới các trang thiết bị điện tử thì công tác bảo vệ cũng được các nhà trường quan tâm như lắp hệ thống camera trong trường học. Nhờ vậy đến nay, các nhà trường có khuôn viên rộng rãi, hệ thống phòng học, phòng bộ môn, sân chơi, bãi tập, thư viện,.. đảm bảo tốt cho việc tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục.

                                                                                                                      TRẦN THỊ THẢO

                                                                                               GV Trường TH Đức Lâm, Đức Thọ, Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết