Tuesday, 02/06/2020 - 17:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HÀ TĨNH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUỖI HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Ở TRƯỜNG THCS SƠN TÂY

   Trong muôn vàn tình thân yêu của Người dành cho Nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên nhi đồng. Thiếu niên và nhi đồng luôn luôn được Bác Hồ dành cho tình thương yêu đặc biệt. Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

   Sinh thời, dù luôn bận bịu với việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, bởi theo Bác, chính những thế hệ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác Hồ thường có thư gửi các cháu mỗi dịp khai trường, hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn.

   Hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, Bác Hồ rất tin tưởng xác định trách nhiệm trọng đại của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Trong thư gửi học sinh vào tháng 9 năm 1945, Bác đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

   Cụ thể hơn, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong tháng 5 năm 1961, Bác gửi đến thiếu nhi cả nước 5 lời dạy thiêng liêng:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh

Thật thà dũng cảm”

   Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội. Cũng ngay trong lá thư này, Bác ân cần nhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

   Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890- 19/05/2020); thực hiện công văn số 62/HD-LN ngày 12/05/2020 về việc Tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ cấp Liên Đội, công văn số 45/KH-LN ngày 20/01/2020 của Huyện Đoàn huyện Hương Sơn về việc hướng dẫn tổ chức Đại Hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp tiến tới Đại hội cháu ngoan Bác Hồ Huyện Hương Sơn lần thứ X- năm 2020; Liên Đội trường THCS Sơn Tây đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, diễn ra sôi nổi.

   Đó là hoạt động quyên góp, tài trợ sách vào tủ sách thư viện nhà trường từ cán bộ, giáo viên, học sinh và các nhà hảo tâm để làm phong phú hơn thư viện nhà trường. Trong tháng 05 năm 2020 nhà trường huy động quyên góp được hơn 200 đầu sách vào thư viện.

   Đó là phong trào đọc sách, kể chuyện theo sách, giới thiệu sách, viết bài cảm nghĩ về sách được Giáo viên, các em Đội viên tham gia hào hứng. Những câu chuyện cảm động về Bác, những cảm xúc chân thành của các em dành cho Người Cha già kính yêu nhân từ mà các em ngưỡng vọng.

   Đó còn là những bức tranh do chính các em vẽ giản dị, không cầu kỳ không chuyên nghiệp những gửi gắm tình cảm chân thành. Đó là sự hưởng ứng tham gia cuộc thi “Thiếu nhi với Bác Hồ- Bác Hồ với thiếu nhi”.

   Và sáng ngày 18 tháng 05 năm 2020, Liên Đội trường THCS Sơn Tây phối hợp với Hội đồng Đội xã Sơn Tây đã tổ chức thành công lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ sau khi các Chi Đội đã bình bầu, giới thiệu được các Đội viên xuất sắc nhất trong học tập cũng như công tác Đội năm học 2019-2020. Với 25 bạn Đội viên đến từ 12 Chi đội là những con chim đầu đàn trong phong trào tập thể xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

 

   Ngày nay, thiếu niên nhi đồng nước ta đã và đang được Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đã được thể hiện bằng luật định. Hôm nay, nhân tròn 130 năm ngày sinh nhật Bác thiếu nhi nước ta nói chung và các em Đội viên trường THCS Sơn Tây nói riêng một lần nữa ôn lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu trong những câu thơ mà Bác đã gửi cho các em vào tết trung thu năm 1952:

“Mong các cháu cố gắng

Thi đua học và hành

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình...

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

   Nhớ ơn Bác, toàn thể các em thiếu nhi nhà trường nguyện cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để xứng đáng là “Cháu Bác Hồ Chí Minh” như Người hằng mong đợi./.

                                                            NGƯỜI VIẾT: NGUYỄN THỊ THANH TRÚC

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết