Tuesday, 25/01/2022 - 06:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng học sinh lên mạng học chế tạo pháo

Trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều vụ tai nạn và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do việc trẻ em tự chế pháo nổ gây ra. Tuy nhiên, trong thời gian lùi về những ngày cuối năm như hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh, tình trạng học sinh thực hiện những hành vi liên quan đến chế tạo pháo vẫn diễn ra, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng và tình hình trật tự xã hội trên địa bàn.

Hàng năm, cứ vào thời điểm trước và trong dịp Tết Nguyên đán thì tình trạng chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng báo động, hiện nay đã có rất nhiều vụ việc các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo trái phép thông qua các trang web trên mạng xã hội. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khoẻ và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn Hà Tĩnh, trong những năm trở lại đây, đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc học sinh tự chế pháo nổ, trong đó có nhiều vụ dẫn đến hậu quả thương tâm. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ “tự chế” đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Bởi xuất phát từ tính năng của pháo thì ngoài nguy cơ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn, pháo nổ còn gây ra những chấn thương cho các bộ phận trên cơ thể, để lại di chứng rất nặng nề cho người bệnh.

Hiện trường vụ nổ pháo tự chế tại nhà ông Nguyễn Xuân Đ (thôn Hoa Đình, xã Bùi La Nhân, Đức Thọ, Hà Tĩnh)

Điển hình, vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại nhà ông Nguyễn Xuân Đ (thôn Hoa Đình, xã Bùi La Nhân, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vào tháng 1/2019 vẫn khiến nhiều người bàng hoàng khi nhớ lại. Sau tiếng nổ lớn, nhiều vật dụng trong nhà bị hư hỏng, 5 nạn nhân nằm bất động. Vụ việc đau lòng này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định thực hiện các hành vi liên quan đến chế tạo pháo sớm từ bỏ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Ngoài vụ việc đau lòng nói trên, qua công tác điều tra nắm tình hình cho thấy có không ít những em nhỏ trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực hiện hành vi chế tạo pháp nổ, dẫn đến hậu quả thương tật vĩnh viễn như bỏng nặng, mù mắt, nát bàn tay… Tuy nhiên, những hệ luỵ đó vẫn chưa đủ cảnh tỉnh đối với giới trẻ hiện nay, khi mà trào lưu tự chế pháo vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, nhất là mỗi khi dịp Tết cận kề. Bởi, các loại pháo nhất là pháo tự chế với tính năng của nó, thường kích thích sự tò mò đối với nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hai học sinh chế tạo pháo mang đi bán bị Công an huyện Kỳ Anh phát hiện, bắt giữ

Điển hình, mới đây trong đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện Nguyễn Đức Kh. (SN 2004) điều khiển xe máy chở theo Trần Văn H (SN 2005, cùng trú xã Kỳ Đồng) đang mang theo một bao tải. Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện có 14 quả pháo nổ tự chế có tổng khối lượng 3,06 kg.
Hay gần đây liên tiếp trong hai ngày 23 và 24/12, Công an huyện Nghi Xuân đã phát hiện 3 vụ học sinh trên địa bàn tự chế pháo nổ để sử dụng.

Công an huyện Nghi Xuân phát hiện, xử lý các học sinh thực hiện hành vi chế tạo pháo nổ

Qua làm việc với các trường hợp vi phạm, lực lương chức năng được biết, các em học sinh đều tự lên mạng tìm các video hướng dẫn chế thuốc nổ rồi tự nghiên cứu làm theo, các em đã mua các hóa chất chế tạo pháo như: Lưu huỳnh, Kali Clorat … trên một số trang thương mại điện tử, Facebook, Zalo và đưa về nhà riêng để thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ, thế rồi những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Công an huyện Nghi Xuân làm việc với các trường hợp học sinh chế tạo pháo nổ

Trước đó, để ngăn chặn tình trạng các em học sinh tự chế tạo pháo nổ, nhất là trong thời gian giáp Tết, vừa qua lực lượng Công an Hà Tĩnh đã mở đợt cao điểm ra quân đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, Công an các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các trường học và khu dân cư các quy định pháp luật liên quan đến pháo nhằm vận động sự vào cuộc của gia đình trong quản lý, kiểm soát con em và học sinh.
Có thể thấy rằng, tiếng pháo ngày Tết tuy mang lại chút không khí rộn ràng, nhưng hệ lụy là vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe lẫn tình hình an ninh trật tự, để cùng nhau chung tay đảm bảo đón Tết an toàn, Xuân an khang toàn xã hội hãy nói không với pháo và những hành vi liên quan đến pháo tự chế trên địa bàn.

Nguồn Cổng thông tin Công an tỉnh Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết