Tuesday, 25/01/2022 - 05:53|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp học mầm non thị xã Hồng Lĩnh chú trọng bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn Organ cho giáo viên mầm non

Hoạt động giáo dục âm nhạc trong trường mầm non là hoạt động giáo dục nghệ thuật kì diệu, bởi âm thanh đã diễn tả tình cảm, cảm xúc của con người. Âm nhạc mang lại lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần cho trẻ, giúp trẻ nâng cao kỹ năng vận động, nuôi dưỡng tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ. Âm nhạc tác động đến việc phát triển não bộ, nhận thức, cải thiện tính kỉ luật, tính kiên nhẫn và thúc đẩy sự tự tin ở mỗi cá nhân trẻ.

Đàn Organ là một phương tiện trực quan có ấn tượng mạnh mẽ để tạo nguồn cảm hứng đưa trẻ đến với các tác phẩm Âm nhạc một cách tự nhiên. Để phát huy tối đa công năng sử dụng thiết bị, đồ dùng, đồ chơi trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, trẻ em về phát triển toàn diện thì việc bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng sử dụng các thiết bị vào quá trình tổ chức hoạt động giáo dục của giáo viên là hết sức cần thiết, vì vậy Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn Organ cho giáo viên mầm non”. Lớp học có 28 giáo viên mầm non tham gia, do 02 thầy giáo dạy bộ môn giáo dục Âm nhạc của trường Trung học cơ sở phụ trách bồi dưỡng. Chương trình bồi dưỡng gồm có 03 nội dung: cách xác định giọng điệu của một bài hát; những chức năng cơ bản của đàn Organ và thực hành đệm đàn một số bản nhạc, bài hát trong Chương trình giáo dục mầm non (GDMN) với mục đích giúp giáo viên nắm được kỹ năng sử dụng đàn Organ, biết chuyển thể các bản nhạc sang hình thức đệm đàn ngay trên chính đàn Organ.  

Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn Organ cho giáo viên mầm non

Với đặc thù và điều kiện công tác, trong 3 tháng các lớp học 24 buổi, 2 buổi/tuần/lớp. Qua lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn Organ đã giúp giáo viên mầm non tự tin khi sử dụng đàn Organ, biết các ký hiệu âm nhạc cơ bản trong một bản nhạc cũng như cách sử dụng các thiết bị đàn Organ khác nhau, từ đó tạo thuận lợi cho giáo viên trong quá trình tự học, tự tập luyện đánh đàn mọi lúc mọi nơi, góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực của giáo viên trong tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, nhằm phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc cho trẻ mầm non thực sự có chất lượng.

Sau gần 3 tháng tập huấn rèn luyện kỹ năng sử dụng đàn Organ không chỉ nâng cao tay nghề cho giáo viên mà  giáo viên còn sử dụng thành thạo đàn Organ, luyện tập thành thạo kĩ năng chơi đàn và bước đầu biết đệm hát theo tiết tấu cho trẻ hát, độc tấu nhuần nhuyễn các bài hát trong Chương trình GDMN.

 Sau đợt tập huấn giáo viên đã có kĩ năng đánh đàn tốtBiết vận dụng các nguyên tắc, định hướng đổi mới hoạt động âm nhạc; Biết cách lựa chọn nội dung, đề tài để tổ chức hoạt động giáo dục; biết tận dụng đồ dùng, học liệu trong môi trường giáo dục sẵn có tại nhà trường; áp dụng linh hoạt các phương pháp giáo dục tiên tiến để tổ chức các hoạt động âm nhạc theo hướng đổi mới.

Sau đây là một số hình ảnh giáo viên sử dụng đàn Organ vào các hoạt động

Hoạt động giao lưu văn nghệ chào mừng ngày 20/11; đệm đàn: Cô giáo Nguyễn Thị Hồng lớp Doremon 5 Trường Mầm non Bắc Hồng

Tổ chức trẻ hoạt động chơi theo ý thích; đệm đàn: Cô giáo Võ Thị Vân Anh  lớp Mickey 3 Trường Mầm non Bắc Hồng

Cô giáo Thái Thị Tịnh, lớp 5T A trường Mầm non Nam Hồng cho trẻ luyện thanh

Đệm đàn cho trẻ hát bài “ Em học nhạc” tại Trường Mầm non Đậu Liêu

Trong lễ phát động chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; 30 năm ngày thành lập thị xã (3/2/1992-3/2/2022; tuyên dương giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc; Ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” năm 2021. Lớp rèn luyện kỹ năng sử dụng đàn Organ đã báo cáo kết quả của lớp học thông qua một số tiết mục hòa âm, đệm đạn cho bài hát.

Hòa âm bài " Em yêu giờ học hát";  đệm đàn: cô giáo Thúy Nga - Thanh Huyền -Thái Tịnh.

Hòa âm bài "Bụi phấn"; Đệm đàn: cô giáo Bích Liên - Hồng Luyến - Thanh Thùy

Bài hát " Tự nguyện"; đệm đàn: cô giáo Kiều Lam 

Bài hát "Cô nuôi dạy trẻ"; đệm đàn cô giáo Kiều nữ- Thúy Lộc 

Bài hát  " Người lái đò thầm lặng”; Đệm đàn: Cô giáo Thúy Nga, Thanh Huyền, Thái Tịnh 

Có thể nói, ngày nay đàn Organ là nhạc cụ phổ biến, có mặt trong rất nhiều các hoạt động giáo dục, cũng như hoạt động giáo dục âm nhạc trong trường mầm non; sử dụng để đệm hát, tổ chức trò chơi âm nhạc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của lớp, trường…Với nhiều tính năng tiên tiến và rất tiện dụng. Đối với các giáo viên mầm non đàn Organ được coi là công cụ quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động giáo dục trên lớp, hoạt động ngoại khóa và các hoạt động phong trào của nhà trường; là công cụ thiết thực nhằm truyền tải tốt hơn những kiến thức âm nhạc cần thiết tới trẻ mầm non, giúp cho việc tổ chức hoạt động giáo dục đối với trẻ trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, trong tổ chức cho trẻ “Làm quen với giáo dục âm nhạc” trẻ không chỉ được nghe những đường nét giai điệu, mô hình tiết tấu mà còn được rèn luyện tai nghe, cách phân biệt cường độ, cao độ, các âm thanh khác nhau. Trí nhớ âm nhạc của trẻ còn được rèn luyện bằng các thao tác tư duy trừu tượng, nhận biết các câu, đoạn nhạc, phân biệt điệu trưởng- thứ…Vì vậy, đàn Organ nói riêng, cũng như khả năng sử dụng đàn, đệm đàn là công cụ bổ ích, cần thiết đối với giáo viên mầm non./.

                                                                                                                                                                         Nhà giáo Ưu tú Lưu Thị Phương, Trưởng phòng GDMN, Sở GDĐT

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết