Tuesday, 18/12/2018 - 00:06|

Huyện Can Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng ngày 30/11, UBND huyện Can Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Nhuần – Phó Chủ tịch Hội CGC tỉnh, ông Trần Hậu Tú – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, bà Trần Thị Hoa Hường – Chuyên viên Phòng GDTX-CN Sở GD&ĐT cùng các đồng chí Thường trực Huyện ủy; Lãnh đạo UBND huyện; Ban chỉ đạo xây dựng XHHT-PCGD huyện và đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban; các đoàn thể cấp huyện; Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội Khuyến học - Cựu Giáo chức; Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng; giáo viên biệt phái tại Trung tâm Học tập cộng đồng các xã, thị trấn.

Sau 03 năm triển khai thực hiện Quyết định 281, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự quan tâm phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là vai trò nòng cốt của Phòng GD&ĐT và Hội KH-CGC, phong trào đã tạo nhiều chuyển biến tích cực đến từng hộ gia đình, dòng họ, thôn xóm tạo nên phong trào thi đua sôi nổi giữa các gia đình, dòng họ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đòi sống văn hóa khu dân cư.

Có 21852/28297 hộ Gia đình  đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 596/852 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”; 185/212 thôn/xóm/khối phố đạt “Cộng đồng học tập”; 15 xã, thị trấn đạt “Cộng đồng học tập cấp xã”.

Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả hoạt động của giáo viên biệt phái, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn  cũng đạt nhiều kết quả. Ngoài một phần ngân sách hỗ trợ từ huyện (3 triệu đồng/năm/trung tâm) và ngân sách của các địa phương, nhiều Trung tâm năng động vận động các doanh nghiệp, các dự án để tạo nguồn kinh phí.  Trong 03 năm qua đã mở được hơn 1.663 lớp và hơn 96  ngàn lượt người tham gia học tập,  đáp ứng nhu cầu học tập của  nhân dân và các vấn đề cần thiết của cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được, khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự phối hợp tham mưu của Phòng GD&ĐT và Hội KH-CGC huyện.  Đặc biệt Can Lộc có nhiều cách làm mới, sáng tạo như phong trào xây dựng “Dòng họ học tập an toàn”, “Gia đình học tập an toàn” và điều động giáo viên biệt phái đã phát huy hiệu quả hoạt động của các Trung tâm HTCĐ giúp người dân được học thường xuyên, học suốt đời.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã trao Bằng công nhận và khen thưởng mỗi đơn vị 1 triệu đồng cho 15 xã, thị trấn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp xã năm 2018”.

Một số hình ảnh của Hội nghị: