Saturday, 20/04/2024 - 10:55|

Huyện Hương Khê: Nỗ lực rất đáng ghi nhận trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em Hè 2020.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 10/7/2019 của Ủy ban nhân dân  tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh; Công văn số 833/SGDĐT-CTTT ngày 26/5/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc yêu cầu thực hiện các giải pháp phòng chống đuối nước cho học sinh trong Hè 2020, Phòng Giáo dục Hương Khê đã kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 29/6/2020 phát động toàn dân hưởng ứng phong trào học tập môn bơi, phòng chống đuối năm 2020.

Hương Khê là một huyện nghèo miền núi, có nhiều sông, suối, ao hồ là những khu vực có thể diễn ra các hoạt động bơi lội, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ em kể cả vào dịp nắng nóng cũng như mùa mưa lũ.

Mùa Hè đã đến cũng là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Cùng với nhu cầu trên là những mối nguy hiểm đe dọa rình rập sức khỏe và tính mạng trẻ nhỏ khi mà việc phổ biến, giáo dục kỹ năng bơi lội an toàn cho trẻ em vẫn rất hạn chế. So với các nước phát triển, tỷ lệ tre em đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao gấp 10 lần. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển. Hơn nữa, tỷ lệ tai nạn chết đuối nước ở trẻ em Việt Nam rất cao, chiếm 22,6% (trong đó, trẻ dưới 15 tuổi là 70%), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%.

Lãnh đạo huyện phát động dạy bơi, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em trong toàn huyện hè 2020 (Ảnh:TXL)

Có 100% trường học trên địa bàn đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia ký cam kết thực hiện kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn xã; phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể rà soát các khu vực địa điểm không an toàn, tổ chức cắm biển báo, tuyên truyền, có biện pháp ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng, phát động toàn dân hưởng ứng tham gia phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em,...

... và ở Trường TH Hương Vĩnh (Ảnh:TXL)

Do khó khăn về nguồn lực, bể bơi ở Hương Khê mới chỉ là bể bơi lắp ghép (Ảnh: TXL)

Toàn huyện đã có 22 trường (20 trường tiểu học và 02 trường THCS) có 24 bể bơi thông minh, các đơn vị đã khắc phục khó khăn về nguồn nước tổ chức dạy bơi cho các em trong Hè 2020. Đặc biệt như Trường THCS Hà Linh, trường đã đầu tư kinh phí làm nhà tôn để lắp đặt bể bơi, phải bơm nước từ sông Ngàn Sâu có độ cao trên 25m, xa gần 100m từ sông đến bể, lắp đặt các công trình phụ trợ để tổ chức dạy bơi cho các em, Trường Tiểu học Hà Linh, Tiểu học Lộc Yên, hệ thống nước ngầm bị đục nhà trường đã bằng nhiều biện pháp các nhà trường đã đầu tư hàng chục triệu đồng để khắc phục nguồn nước đảm bảo để tổ chức dạy bơi; hiện nay toàn huyện đã có 24 bể bơi thông minh, có 22 trường đã lắp đặt bể bơi và triển khai chương trình dạy bơi hè 2020 từ những ngày đầu tháng 6/2020. Trường Tiểu học Thị Trấn đã dạy bơi khóa đầu tiên 250 em, toàn huyện đã có 1541 em hoàn thành chương trình bơi khóa 1, các nhà trường đang tiếp tục chiêu sinh mở lớp tổ chức dạy bơi cho các em học sinh đến hết tháng 8 năm 2020.

Đây là mô hình rất đáng nhân rộng trong toàn tỉnh (Ảnh TXL)

Đây là mô hình rất đáng nhân rộng trong toàn tỉnh, mong rằng các bậc cha mẹ học sinh quan tâm hơn nữa đến việc cho con em mình tham gia học bơi, đồng thời quản lý chặt chẽ thời gian các em lúc ở nhà, thường xuyên nhắc nhở các em những vị trí địa điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước để bảo vệ an toàn tính mạng cho học sinh hè 2020./.

Trịnh Xuân Lợi, P.GD&ĐT HK