Sunday, 31/05/2020 - 08:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HÀ TĨNH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khối trường THPT huyện Lộc Hà tổ chức thành công sinh hoạt chuyên môn liên trường "Vui cùng Vật lý"

       Thực hiện kế hoạch chuyên môn nhà trường năm học 2019-2020 cùng với mục đích hướng đến việc nâng cao hiệu quả trong việc dạy học thí nghiệm thực hành và dạy lí thuyết gắn với thực hành, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh cũng như góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa các trường; trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã đăng cai tổ chức thành công sinh hoạt chuyên môn liên trường "Vui cùng Vật lý".

    Tham gia buổi sinh hoạt có thầy giáo Hoàng Bá Hùng - Chánh thanh tra Sở, thầy giáo Nguyễn Thanh Hải - chuyên viên phòng Phổ thông, các đồng chí Ban giám hiệu,  các thầy cô trong tổ Lí - Tin - KTCN cùng với gần 100 em học sinh của ba trường. Buổi sinh hoạt diễn ra hết sức sôi nổi, mang đậm màu sắc chuyên môn Vật lý.

     Mở đầu là tiết dạy "Khảo sát chuyển động rơi tự do. Xác định gia tốc rơi tự do", do thầy Phạm Văn Hải tới từ trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đảm nhiệm cùng với học sinh lớp 10A1. Tiết dạy đã thực sự cho học sinh những trải nghiệm hết sức bổ ích trong việc đo gia tốc rơi tự do qua khảo sát thực tiễn. Thầy giáo Lê Đình Thuận trường THPT Mai Thúc Loan tham gia dạy một phần của bài "Các đặc trưng sinh lí của âm". Một giờ học thật sự rất tự nhiên, nhẹ nhàng. Dạy lí thuyết nhưng học sinh lại được trải nghiệm những đồ dùng thí nghiệm trực quan hết sức sinh động và hấp dẫn. Còn thầy giáo Võ Văn Tứ tới từ trường THPT Nguyễn Đổng Chi lại chia sẻ những thực trạng và giải pháp trong việc khai thác thiết bị thí nghiệm trong dạy học Vật lý. Đặc biệt, thầy đã đem đến buổi sinh hoạt những thiết bị dạy học tự làm cho thấy những tâm huyết và sáng tạo trong dạy học.

  Sau những tiết dạy và sự chia sẻ của giáo viên thì học sinh lại được thoả sức đam mê, sáng tạo của mình thông qua những thí nghiệm Vật lí vui do chính các em thực hiện. Học sinh trường THPT Mai Thúc Loan mang đến ba sản phẩm trình diễn ngày hôm nay gồm: Lưu ảnh của mắt. Mạch khuếch đại âm thanh và Các hiện tượng về áp suất. Các em trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tham gia các tiết mục: Ảo thuật đưa trứng luộc vào chai thủy tinh, Đèn đối lưu nhiệt, Lực từ tác dụng lên khung dây mang dòng điện. Tên lửa nước. Và học sinh trường THPT Nguyễn Đổng Chi thể hiện các thí nghiệm về tương tác từ, tương tác điện, sự thay đổi áp suất chất khí theo nhiệt độ và thí nghiệm về từ phổ.

   Kết thúc phần thể hiện của giáo viên và học sinh là phần tổng kết, đúc rút kinh nghiệm. Phần này, các đồng chí giáo viên cả ba trường đã có những chia sẻ thẳng thắn, những thành công và tồn tại trong công tác dạy học thực hành thí nghiệm cũng như các giải pháp cần thiết giải quyết thực trạng thiếu các trang thiết bị thí nghiệm trong dạy học. Đặc biệt, thầy Hoàng Bá Hùng đã có những chỉ đạo, chia sẻ, nhận xét và đánh giá hết sức sát sao về hoạt động của giáo viên và học sinh trong dạy học. Thầy cũng đã ghi nhận những thành công mà buổi sinh hoạt chuyên môn đã mang lại. Thầy Nguyễn Hồng Hải - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng, thầy Lê Tiến Võ - Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã chỉ đạo thêm trong hoạt động chuyên môn của ba trường trong thời gian tới.

   Thiết nghĩ, đây là buổi sinh hoạt chuyên môn hết sức lí thú không chỉ là sân chơi bổ ích, giúp học sinh có những trải nghiệm thiết thực mà còn giúp giáo viên nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng trọng dạy học thực hành, gắn lí thuyết với thực tiễn. 

Những hình ảnh tiêu biểu

 

(Giờ dạy của thầy Phạm Văn Hải)

(Giờ dạy của thầy Lê Đình Thuận)

(Chia sẻ của thầy Võ Văn Tứ)

(Thí nghiệm vui từ học sinh các trường)

(Tặng quà cho học sinh tham gia)

(Phát biểu thảo luận, chỉ đạo)

 


Tác giả: Nhóm Vật Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết