Wednesday, 20/01/2021 - 14:39|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN 1 CUỐN SÁCH "ĐỜI NGẮN NGỦI ĐỪNG NGỦ DÀI" HOÀNG THỊ KIM NHƯ - 10A5-THPT NGUYỄN VĂN TRỖI

         Mỗi người đều có những lựa chọn cho mình những công việc trong ngày nghỉ. Riêng tôi, bản thân mình lại chọn việc đọc sách là thú vui đơn giản nhất vừa thư giãn đầu óc vừa có thể bổ sung những bài học, kiến thức bổ ích cho mình. Một trong những cuốn sách tôi đã tìm và đọc được tại thư viện trường mang tên “Đời ngắn đừng ngủ dài” của tác giả Robin Sharma. Cuốn sách có thể chưa được nhiều bạn đọc biết đến. Tôi không biết cảm xúc của các bạn khi đọc cuốn sách đó sẽ như thế nào? Nhưng đối với tôi, cuốn sách đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, đem lại những ý nghĩa to lớn, để từ đó tôi có thể thay đổi bản thân mình nhiều hơn.

            Cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” do chính Robin Sharma viết ra với mục đích đánh thức những tiềm thức ẩn sâu bên trong con người chúng ta. Tên sách như một tiếng chuông cảnh tỉnh dành cho tất cả những người chưa thực sự biết  quý trọng cuộc sống của mình. “Đời ngắn đừng ngủ dài” chính là một lời tâm sự về cuộc đời của tác giả muốn gửi gắm đến bao độc giả. Các câu chuyện trong sách được trình bày riêng biệt theo từng chủ đề nên rất thuận lợi khi đọc. Tôi chỉ đọc qua một lần là đã nắm được hết nội dung mà tác giả muốn nói đến. Nó như một thỏi nam châm cuốn hút người đọc khám phá. Cuốn sách đem đến những lời khuyên bổ ích cho mọi người, đặc biệt là những cá nhân có thói quen “ngủ dài”. Họ cần đọc, cảm nhận và suy ngẫm để thức tỉnh bản thân, để bắt đầu một cuộc hành trình mới. Cuốn sách với 101 câu chuyện nhỏ xoay quanh 3 chủ đề lớn nhất và cũng là ba chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

          Phần 1 là những câu chuyện xoay quanh đến vấn đề gia đình. Ông từng tâm sự rằng: Cái làm ông cảm thấy tự hào nhất đó không phải là vì bản thân ông là một nhà lãnh đạo tài ba mà chính là thời gian ông có thể làm một người cha tốt. Đối với ông: “Gia đình hay tổ ấm cũng như một tổ chức cần được xây dựng, yêu thương và cũng cố từng ngày”. Phần 2 là những câu chuyện liên quan đến sức khỏe con người. Tác giả nói đến vai trò to lớn của sức khoẻ đối với mọi người: Muốn làm gì thì hãy cứ làm điều đó nhưng phải luôn ưu tiên vấn đề sức khỏe của bản thân lên hàng đầu. Phần 3 tập trung những vấn đề liên quan đến giá trị bản thân. Đây chính là điều được tác giả đề cập nhiều nhất trong cuốn sách.

                Cuốn sách cũng giúp tôi rút ra được nhiều bài học có giá trị. Bài học đầu tiên cũng là quan trọng nhất, tôi học được bài học mang tên: Be myself-hãy là chính mình. Muốn làm một việc gì thì trước hết cũng phải biết mình là ai. Warren Buffet đã từng nói “Không bao giờ có ai giống bạn”. Chúng ta là duy nhất! Chúng ta có ước mơ riêng, tài năng riêng, hướng đi riêng cho cuộc đời mình nên không việc gì phải bắt chước, làm bản sao của bất kì ai. Thứ hai, tôi học được đó là cách phải sống tử tế. Bài học thứ ba là sống kỉ luật - có trách nhiệm và trau dồi kĩ năng. Điều làm nên kỉ luật đó chính là thói quen. Những thói quen này lâu ngày sẽ trở thành nguyên tắc sống của chúng ta. Và câu nói đã thực sự khiến tôi thay đổi về cách sống là: “Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Một vài thói quen tốt sẽ tạo nên khác biệt lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn ở lúc cuối đời”.  Điều cuối cùng, tạo dựng và gắn kết các mối quan hệ.

            Đúng với tiêu đề của cuốn sách "Đời ngăn đừng ngủ dài", chúng ta hãy sống hết mình và làm việc theo mong muốn của bản thân, hãy sống vì chính ta và sống sao cho cuộc sống trở nên thật ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Sau này nếu ta có kết thúc một đời người, thì cũng chẳng có điều gì làm ta phải hối tiếc. Vì sao ư? Vì ta đã làm được những điều ta muốn, đã để lại cho đời những điều tốt đẹp mà không hề lãng phí phút giây nào. Khi bạn đọc cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” này, chắc hẳn những bế tắc, chán nản trong cuộc sống của bạn sẽ tan biến đi để thay vào đó là những nguồn năng lực tích cực, động lực mạnh mẽ để bạn tiếp tục chinh phục những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Hãy là chính mình, trân quý cuộc sống này và làm những điều tốt đẹp cho chính ta và cho xã hội.

             Tôi khuyên thật với bạn rằng bạn hãy nhanh tay về tại thư viện trường THPT Nguyễn Văn Trỗi để tìm cho chính mình cuốn sách phù hợp nhất. Nơi đây có nhiều cuốn sách hay đầy ý nghĩa, nó sẽ vực dậy chính bạn thân mình. Và hãy tìm cho mình cuốn sách mang tên ''Đời ngắn ngủi đừng ngủ dài'' để cải thiện bản thân mình hơn các bạn nhé!


Tác giả: Hoàng Thị Kim Như - 10A5
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết