Friday, 05/03/2021 - 02:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần 1 cuốn sách "Miếng da lừa" - Lê Thị Nhật Linh - 10A4 - THPT Nguyễn Văn Trỗi

              Khác với những lần nghỉ Tết Nguyên đán trước đây, năm nay tình hình dịch bệnh khá phức tạp tôi không đi chơi nhiều chỉ chúc tết những người thân thiết. Hiểu rõ điều ấy, trước khi về nghỉ tôi đã lên thư viện nhà trường mượn được một cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Đó là cuốn “Miếng da lừa” của nhà văn Banzac.

               Tác phẩm kể về chàng trai Raphael de Valentin - một thanh niên thuộc dòng dõi quý tộc sa sút cha mẹ mất sớm anh đến thuê một căn gác xép ở Thủ đô Paris để trọ học. Khác với những chàng sinh viên khác, anh ngày đêm làm việc chăm chỉ và khao khát hướng đến cuộc sống giàu sang. Chính vì thế, anh cũng không buồn quan tâm đến những người bên cạnh yêu thương mình hết lòng. Cũng vì khao khát được làm người giàu sang, Raphael đã nghe theo lời của Rastignac - một thanh niên quý tộc đàng điếm từ bỏ con đường lao động cần cù để len vào xã hội thượng lưu bằng cách chinh phục tình yêu của các phụ nữ quý tộc. Mặc dù được giới thiệu làm quen với nữ bá tước Foedora có nhan sắc và nhiều tiền của nhưng Raphael cũng không thể nào làm rung động trái tim băng giá của nàng. Từ thất bại đó, chàng lại nghe lời Rastignac từ bỏ căn gác xép nhà bà Pauline dấn thân vào con đường ăn chơi trác táng. Chàng tiêu xài hết tất cả tiền bạc và nướng đồng tiền cuối cùng vào đỏ đen. Khi định nhảy xuống sông tự tự, anh gặp một lão già bán đồ cổ cho anh miếng da lừa thần. Nếu ai có miếng da lừa ấy thì ước gì được nấy. Tuy nhiên, mỗi lần thỏa mãn ước nguyện miếng da lừa co lại một ít đồng nghĩa với tuổi đời của người sở hữu nó cũng bị rút ngắn lại.

             Khi cầm được miếng da lừa thần kì, Raphael lập tức được chủ ngân hàng Taiơphe mời tham dự một bữa tiệc cực kỳ sang trọng và được hưởng một gia tài kếch xù. Sau đó, miếng da co lại, sức khỏe của anh chàng cũng giảm sút dần. Raphael bắt đầu lo lắng và tìm cách sống xa lánh hết thảy mọi người, mọi vật. Thế rồi Raphael gặp lại Pauline lúc này đã trở thành người giàu có và hai người chuẩn bị lấy nhau. Nhưng miếng da lừa tiếp tục bị co lại vì anh ta vẫn luôn có những ham muốn trong lòng. Anh quyết định ném miếng da lừa xuống giếng, nhưng đầy tớ nhặt được lại đưa cho anh. Anh tìm đủ các nhà bác học, nhưng chẳng ai có cách gì căng miếng da lừa cho nó rộng thêm ra. Dù cố hết sức kiềm chế mình, Raphael thỉnh thoảng vẫn cứ phải sử dụng đến miếng da lừa tai ác, miếng da tiếp tục co hẹp lại, sức khỏe anh tiếp tục hao mòn dần. Anh cố xa lánh Pauline, nhưng cuối cùng nổi cơn ham muốn điên loạn và chết trong cánh tay nàng.

           Cuốn sách “Miếng da lừa cả nhà văn Ban zac phản ánh một cách chân thực bức tranh xã hội nước Pháp dưới thời kỳ Trung hưng với những cảnh cờ bạc, rượu chè, trai gái, nợ nần, kiện tụng, buôn bán,... với những người thuộc đủ các tầng lớp từ quý tộc, tư sản, nông dân, trí thức đến lưu manh, gái điếm.... Tấm da lừa là hình ảnh mang đậm tính chất hoang đường nhưng có vai trò hết sức quan trọng trong việc tô đậm giá trị hiện thực của tác phẩm. Xét kỹ những trường hợp Raphael ước và miếng da lừa co lại, có thể nói rằng miếng da lừa không quyết định cuộc sống, dù có hay không có miếng da lừa, Raphael vẫn được mời dự tiệc, vẫn được thừa kế gia tài..., vẫn bắn trúng địch thủ trong cuộc đấu súng, trời vẫn cứ đổ cơn mưa xuống đám hội làng..., cuộc sống vẫn cứ vận động theo quy luật khách quan của nó. Không có miếng da lừa thiêng thì anh chàng Raphael ăn chơi trác táng sẽ vẫn cứ mắc bệnh lao mà chết.

              Đọc tác phẩm chúng ta hình dung được nhân vật Raphael là nhân vật tái xuất hiện có nét tương đồng với nhân vật chàng sinh viên trường Luật trong tác phẩm Đám tang lão Gô ri ô. Họ tìm mọi cách để được đặt chân vào xã hội thượng lưu và bị chính đồng tiền làm tha hoá biến chất. Chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại, đồng tiền có vai trò quan trọng nhưng hãy tỉnh táo, sử dụng đồng tiền đúng mục đích và giá trị của nó không nên lạm dụng quá mức khiến cho con người mất đi phẩm giá của mình. Mỗi khi rảnh rỗi chúng ta hãy đến thư viện nhà trường để tìm đọc những cuốn sách hay các bạn nhé!


Tác giả: Lê Thị Nhật Linh - 10A4
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết