Sunday, 18/04/2021 - 18:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN 1 CUỐN SÁCH "TUỔI TRẺ HOANG DẠI" - ĐẶNG THỊ QUYÊN - 12A11 - THPT NGUYỄN VĂN TRỖI.

                Nhắc đến tác giả Nguyễn Ngọc Thạch, chúng ta bắt gặp một tác phẩm mang đậm màu sắc trào phúng nhưng cũng đầy lý trí trong chuyện tình yêu để tạo cho mình một tinh thần lạc quan, yêu đời chính là cuốn “Thất tình không sao”. Đến với cuốn “Tuổi trẻ hoang dại” xuất bản năm 2019 Nxb văn học chúng ta lại được cảm nhận những kỹ năng cần thiết mà người trẻ thường trải qua trong cuộc sống. Đó là những kinh nghiệm sống mà chính Nguyễn Ngọc Thạch đã trải qua và đúc kết qua những câu chuyện gắn gọn và hấp dẫn.

                  Cấu trúc cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại” gồm 16 câu chuyện (trừ mục: Bạn nên đọc phần này), nếu đọc kĩ bạn sẽ thấy nó được chia làm ba phần khá rõ. Mỗi phần đều có những nội dung riêng gắn với trải nghiệm của tác giả. Tuy nhiên, giữa các phần vẫn có sợi dây liên kết với nhau chặt chẽ.  Phần một, là những câu chuyện mang tính định hướng về các kỹ năng mềm cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT hoặc Đại học bắt đầu đi làm như: Đại học có phải là con đường duy nhất, Em gái đi du học, Gửi CV sao cho dễ nhìn,... Tất cả thể hiện quá trình đúc rút từ cuộc đời của chính tác giả trong quá trình đi học và đi làm.

                   Ở phần hai, tác giả trình bày những suy nghĩ về mối quan hệ gắn kết giữa con người với nhau trong xã hội. Những câu chuyện hấp dẫn như: Đạo thờ “người ta”, Tiền nhiều để làm gì?,.. Và tôi ấn tượng nhất với câu chuyện “Vô cùng thông minh, vô cùng tàn nhẫn”. Sức hút của những câu chuyện này chính là lối kễ hấp dẫn, chân thực và tác giả đề ra 14 quy tắc trong việc dùng mạng xã hội nhằm hạn chế những rủi ro có thể dẫn đến. Đặc biệt nhất là những kinh nghiệm được rút ra cho phụ huynh khi dạy con chưa đúng đắn như: Cha mẹ độc đoán, Cha mẹ bảo bọc, Cha mẹ dung túng, Cha mẹ bạo lực, Cha mẹ ái kỷ,…

              Phần cuối của cuốn sách là những câu chuyện về giai đoạn khủng hoảng nửa đời người của chính tác giả Nguyễn Ngọc Thạch: Đối diện với trầm cảm, Khủng hoảng nửa đời người, Ba mươi ngày thực hành sống đơn giản,… Tôi ấn tượng với những trải nghiệm của tác giả khi sau hơn 30 năm xem lại trọn bộ phim Tây du kí trong phần “Đường thỉnh kinh trong mỗi chúng ta”. Tác giả hiểu được “năm thầy trò Đường Tăng là tượng trưng cho thân và tâm của một con người, đường thỉnh chân kinh họ đi chính là con đường trưởng thành mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Tác giả nghiệm ra các triết lí: Vì lòng trắc ẩn mà lên đường thỉnh kinh, Con khỉ sinh ra từ hòn đá, Con ngựa trắng chở đồ, Con heo dục vọng hay Một người siêng năng. Đó cũng chính là đúc rút từ chính 5 nhân vật trong tác phẩm.

             Đọc xong cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại” tôi nghiệm ra rằng, đây là cuốn sách hết sức ý nghĩa dành cho thế hệ trẻ chúng ta những người sẽ và đang chuẩn bị cho mình những hành trang bước đường trưởng thành của cuộc đời. Chần chừ gì nữa, hãy đến thư viện nhà trường để được chiêm nghiệm những giá trị nhân văn tích cực từ kho tang tri thức nhân loại các bạn nhé!


Tác giả: Đặng Thị Quyên - 12A11
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết