Saturday, 16/01/2021 - 03:10|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một cuốn sách "Thầy Tôi" - Đặng Thị Nhân - 11A4 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

            Dẫu biết sống trên cõi đời đầy sóng gió này, bản thân mỗi người phải tự lực cánh sinh, nhưng khi ta chưa đủ cánh đủ lông, cần lắm thay một người thầy tâm huyết dắt dìu, dạy dỗ. Ai có được người thầy giỏi, đó là may mắn. Nhưng cuộc sống chỉ mỉm cười với những ai biết trân trọng nâng niu những người lái đò thầm lặng của mình. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách “Thầy tôi” là một tấm lòng đáng quý như thế, những câu chuyện mà chúng ta cần đọc để thấm thía tận cùng ba chữ “nghĩa thầy trò”.

              Cuốn sách chỉ vỏn vẹn 150 trang với 53 câu chuyện ngắn về thầy cô mà khiến ta ngộ ra bao điều đáng quý. Thầy trò nghĩa nặng ơn sâu, có người hiền từ, có người nghiêm khắc chỉn chu, có người dạy lâu, có người chỉ thoáng qua vài tiết dạy, có người ghi dấu ấn với những bài giảng hay, có người lại được nhớ đến vì tình yêu thương bao la mà không cần đáp lại. Đặc biệt, những người thầy được kể đều rất nổi tiếng - sự tận tâm và tài năng của họ đều đã được cuộc đời kiểm chứng, ghi nhận như thầy giáo Nguyễn Tất Thành, thầy Thế Lữ, thầy Đông Hồ, Tài Thu, Vũ Ngọc Khánh,... Dù vậy, những điều trong cuốn sách không sáo rỗng, cũ kỹ mà chân thành, mới mẻ, thay vì viết ra dưới góc nhìn phân tích của các nhà nghiên cứu thì đây là những tâm tư yêu kính của những học trò đơn thuần. Thầy cô là “bông sứ trắng” với “viên phấn vàng” tri thức, cuộc đời là “một đường êke”, nhưng thầy chỉ có thể dõi theo con ở “một phía chân trời.”

               Có thể lâu nay chúng ta luôn lầm tưởng rằng “thầy” là những người đứng trên bục giảng với phấn trắng bảng đen. Nhưng không dừng lại ở đó, những người thầy được đề cập đến trong cuốn sách đôi khi chỉ là cơn gió tình cờ thoảng qua trong cuộc đời tác giả để lại một bài học sâu sắc, cảm động rồi rời đi. Phạm Viết Hoàng trong những dòng văn về người thầy “hay đặt lại vấn đề” của mình đã xúc động chia sẻ: “Không nhất thiết phải dạy nhau, học nhau theo lớp theo trường mới là thầy trò. Mình đọc sách của ai, lĩnh hội được kiến thức, tư tưởng, bồi dưỡng được ý chí tình cảm, ... Thì tác giả cuốn sách chính là thầy mình”. Vậy là, đời ta có nhiều thầy giỏi lắm thay?

                Từ ngữ không cầu kỳ, hoa mỹ, tình cảm không khoa trương, ồn ào, cách trình bày gọn gàng giản dị, “Thầy tôi” đã thực sự chinh phục những người đã và đang đồng hành cùng nó. Gấp lại những trang cuối cùng, tôi thấy nảy nở ra trong lòng mình những tình tình cảm dịu ngọt, những hoài bão lớn lao, xen lẫn với bao suy ngẫm xót xa ngậm ngùi về những gì giá trị cố hữu đang dần mất đi trong nếp nghĩ của con người hiện tại. Nói như nhà văn Nguyễn Khải trong câu chuyện mở đầu “Tôi đã từng là trò, vẫn cứ là trò”: “Nước đã độc lập rồi, dân đã tự do rồi, những mục tiêu chính trị của hôm nay và ngày mai đều thuận lòng người, thuận thời thế, mà sao trong các mối quan hệ giữa người với người vẫn khó quá, càng dư đủ càng như khó sống hơn, buồn lòng hơn, ...”. Ta “cũng biết thế, biết để đấy thôi, và hy vọng, đợi chờ”. Dòng thời gian vô thủy vô chung không ngừng trôi đi, nhiều giá trị dần phai nhạt đi, duy nhất lòng người là ở lại, cho tới ngày nhân tính vẫn còn tồn tại trong thể xác con người. Cảm ơn những người cô, người thầy - “những rui mè của ngôi đền văn hoá dân tộc” đã luôn mạnh mẽ kiên trì tận tâm trong trong sự nghiệp giáo dục. “Thưa cô... Cô như một nhà ga, tiếp than tiếp nước cho đoàn tàu, biết bao đoàn tàu, bao năm tháng đi mãi, chạy về phía chân trời... Thật hạnh phúc và không hổ thẹn rằng con tàu vẫn nhớ nhà ga, mãi mãi”.

               Quả thật, mỗi chúng ta cần thấu hiểu, trân trọng những gì quý giá nhất trong cuộc đời. Đặc biệt, thầy cô vẫn luôn là những người lái đò, chuyên chở và thậm chí những huấn luyện viên dạy chúng ta những kĩ năng cần thiết để mỗi học sinh bơi sang sông an toàn. Tôi, bạn, chúng ta hãy ghi nhớ công ơn thầy cô nhé!


Tác giả: Đặng Thị Nhân - 11A4
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết