Sunday, 18/04/2021 - 19:14|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những Kết quả từ Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2021

Theo kế hoạch công tác năm 2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh; nhiệm vụ về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học năm học 2020-2021 của Sở GD&ĐT; theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT tại các văn bản Kế hoạch và Điều lệ của Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X năm 2021.

I. CÔNG TÁC TỔ CHỨC HỘI KHỎE PHÙ ĐỔNG

1. Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo:

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành 04 văn bản; UBND tỉnh Quảng Nam - đơn vị đăng cai HKPĐ Khu vực miền Trung ban hành 02 văn bản; Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành 05 văn bản, tổ chức 01 cuộc họp; Sở GD&ĐT đã ban hành 11, tổ chức 05 cuộc họp để chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức HKPĐ năm 2021.

Sau khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT, 100% các trường phổ thông trong tỉnh đã tổ chức HKPĐ với quy mô phù hợp để lựa chọn vận động viên dự thi cấp huyện và cấp tỉnh.

2. Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp cơ sở

a) Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường:

Với mục tiêu là: “Khỏe để học tập tốt, lao động tốt, rèn luyện tốt để ngày mai lập thân lập nghiệp và xây dựng kiến thiết nước nhà”; Thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học trong toàn tỉnh đã tổ chức phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại trong giáo viên và các em học sinh, tuỳ theo tình hình dịch bệnh Covid-19 và điều kiện cụ thể của đơn vị tổ chức được HKPĐ cấp cơ sở đảm bảo nghiêm túc, đúng lịch, đúng quy định.

b) Tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng cấp huyện

- Các phòng GD&ĐT chủ động tham mưu UBND cấp huyện tổ chức Đại hội điền kinh thể thao đúng kế hoạch, đúng điều lệ và đảm bảo an toàn, để thuận tiện cho các trường, một số huyện đã chia cụm thi đấu, nhiều đơn vị đã tổ chức tốt Lễ khai mạc nhằm lan tỏa phong trào HKPĐ đến toàn xã hội, sau đó các huyện đã sớm tập trung tuyển chọn VĐV, xây dựng kế hoạch tập huấn để chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự HKPĐ cấp tỉnh.

- Các trường THPT được Sở giao nhiệm vụ làm Cụm trưởng tổ chức HKPĐ cấp cụm các trường THPT cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với nhau để tổ chức HKPĐ đúng lịch, đúng Điều lệ và đảm bảo an toàn.

3. Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh

- Thực hiện Kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 11/9/2019 của UBND tỉnh về tổ chức HKPĐ tỉnh lần thứ XIII năm 2020; Thông báo số 6882/TB-UBND ngày 13/10/2020 về việc chuyển thời gian tổ chức HKPĐ cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2020 sang năm 2021, Sở GD&ĐT - đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo HKPĐ cấp tỉnh đã chủ động chuẩn bị nhân lực, điều kiện và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để chuẩn bị cho Lễ khai mạc, tổ chức thi đấu và tổ chức đánh giá, tổng kết theo đúng kế hoạch đề ra.

- Tham gia HKPĐ cấp tỉnh lần này có 54 đoàn, đến từ các trường phổ thông trong toàn tỉnh; trong đó khối các Phòng GDĐT có 13 đơn vị, khối các trường THPT có 45 đơn vị với tổng số 3.041 lượt vận động viên thi đấu (khối các Phòng GDĐT có 1670 lượt VĐV; Khối các trường THPT có 1371 lượt VĐV), thi đấu 11 nội dung, tranh tài 282 bộ huy chương. Các trường có VĐV đông nhất là THPT Nguyễn Thị Minh Khai 65 người; THPT Nghèn 64 người; các phòng GD&ĐT có VĐV đông nhất là Thạch Hà 144 người; Lộc Hà 143 người; Đức Thọ 142 người và Thành phố Hà Tĩnh là 142 người,... Năm nay, các trường ngoài công lập cũng đã tích cực tham gia như Dân lập Can Lộc, Anbert Einstein; Ischool),...

- Sáng ngày 29/3/2021, Lễ khai mạc HKPĐ cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2021 đã diễn ra với quy mô phù hợp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng trang trọng, đúng nghi thức, đúng Điều lệ và đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các đơn vị liên quan; Các đơn vị Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh, các trường THPT: Thành Sen, Chuyên Hà Tĩnh, THCS Nam Hà, THCS Lê Văn Thiêm, Trung tâm BDNVSP&GDTX tỉnh được BTC phân công phục vụ HKPĐ đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, góp phần không nhỏ cho thành công của HKPĐ.

- Điều kiện cơ sở vật chất, địa điểm thi đấu các môn đã được nâng cấp khá nhiều, đặc biệt là Sân vận động tỉnh phục vụ rất tốt cho thi đấu các môn điền kinh; các phòng học yên tĩnh của Trung tâm BDNVSP&GDTX tỉnh phục vụ tốt cho thi đấu cờ vua; Các lực lượng phục vụ như y tế, an ninh, bảo vệ tại các địa điểm thi đấu có tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt trong suốt quá trình diễn ra HKPĐ. Lực lượng bảo vệ HKPĐ là các chiến sĩ cảnh sát cơ động nên đã dẹp trật tự hiệu quả, đảm bảo cho các trận đấu diễn ra đúng kế hoạch.

- Trọng tài được điều động phục vụ HKPĐ có 108  người là những cán bộ, giáo viên (thuộc Sở VH-TT&DL và Ngành GD&ĐT) có nhiệt tình, trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức và chuyên môn tốt, nhiều đồng chí có kinh nghiệm tổ chức thi đấu và có tinh thần trách nhiệm cao.

- Hầu hết các đơn vị, trường học đã có sự chuẩn bị tích cực, hiệu quả trong công tác bồi dưỡng, huấn luyện nên thành tích thi đấu tốt hơn so với những năm trước. Các đơn vị, trường học đạt thành tích cao tại HKPĐ cấp tỉnh năm 2021 là: Phòng GDĐT: huyện Hương Sơn, Thành phố Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh (Xuất sắc); Nghi Xuân, Cẩm Xuyên Thạch Hà (Tốt); Can Lộc, Đức Thọ, Thị xã Kỳ Anh (Khá); các trường THPT: Nguyễn Thị Minh Khai, Nghi Xuân, Lê Quảng Chí, Đồng Lộc, Kỳ Anh (Xuất sắc); Nguyễn Thị Bích Châu, Cẩm Bình, Nghèn, Lê Quý Đôn, Hồng Lĩnh (Tốt); Nguyễn Văn Trỗi; Nguyễn Trung Thiên; Nguyễn Du, Phan Đình Phùng (Khá).

- Hội khỏe cũng đã xuất hiện nhiều VĐV tiêu biểu như: VĐV nữ Băng Thạch Long Trinh, học sinh lớp 11, trường THPT Nguyễn Du đoạt 03 HCV nội dung chạy 800m, 1500m, 3000m; VĐV nam Trần Anh Trung, học sinh lớp 12ITrường THPT Lê Quảng Chí đoạt 01 HCV nội dung chạy 200m, lập kỷ lục HKPĐ với thời gian 22s83; VĐV bóng bàn nữ Đoàn Ngọc Diệp, học sinh lớp 8, trường THCS Lê Văn Thiêm, Thành phố Hà Tĩnh đã thắng tuyệt đối ở các trận và đoạt HCV,… và nhiều em khác (Phụ lục 2).

- Công tác truyền thông cũng được ban tổ chức quan tâm, trong các ngày diễn ra lịch thi đấu HKPĐ từ 29/3 đến 31/3/2021, Báo Hà Tĩnh có 10 bài trong đó có 02 video clip, Báo GD&TD có 01 bài, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh - HTTV có 2 tin về diễn biến của HKPĐ, đến 18h00 ngày 31/3/2021, HKPĐ kết thúc các môn thi đấu, các em học sinh đều an toàn, không có chấn thương, tai nạn. Một số khiếu nại của các đoàn VĐV được Ban Tổ chức xem xét với phương châm xử lý kịp thời, đúng quy định các tập thể, cá nhân vi phạm.

4. Đánh giá chung:

a) Kết quả đạt được

Qua quá trình chuẩn bị kéo dài gần 2 năm, HKPĐ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIII năm 2021 đã luôn luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn quá trình triển khai Hội khoẻ.

Trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, HKPĐ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIII năm 2021 với số VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, là sân chơi thể thao lành mạnh cho các VĐV là các em học sinh phổ thông trong toàn tỉnh tranh tài, là dịp để các đơn vị học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác GDTC.

Các đoàn VĐV và các lực lượng chỉ đạo, săn sóc viên về dự Hội khỏe đã được tổ chức đưa đón, bố trí nơi ăn, nghỉ chu đáo và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra HKPĐ tại thành phố Hà Tĩnh.

Hội khoẻ lần này thể hiện khá công tác phối hợp giữa Sở GD&ĐT với các đơn vị có liên quan, nhiều đồng chí lãnh đạo các đơn vị Sở Tài chính, Sở VH-TT&DL, tỉnh Đoàn và Sở GD&ĐT đã đến sân chứng kiến các trận đấu và trao huy chương động viên, khích lệ cho các em VĐV. Các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19, phương án bản vệ giải đấu, bảo vệ mặt sân cỏ của sân vận động đã được ngành Y tế, Ngành Công an tính toán và có phương án cụ thể.

b) Những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân:

- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, HKPĐ cấp tỉnh phải trì hoãn và chuyển từ năm 2020 sang năm 2021, phải giảm quy mô, nội dung khai mạc, bế mạc đã gây khó khăn, bị động cho BTC.

- HKPĐ cấp huyện của 03 đơn vị phải lùi thời gian tổ chức nên ảnh hưởng đến việc tập trung và huấn luyện VĐV (Các đơn vị hoàn thành thi đấu cấp huyện trước ngày 31/01/2021, riêng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh; Cụm các trường THPT ở Hương Khê (do THPT Hàm Nghi làm cụm trưởng); Cụm các trường THPT ở TP Hà Tĩnh (do THPT Thành Sen cụm trưởng) phải hoãn thi đấu đến ngày 15/3/2021 mới xong nên không có thời gian huấn luyện đội tuyển.

- Do một số trọng tài/nhóm trọng tài nghiệp vụ chưa tốt, chưa tập trung cao cho nên dẫn đến có một số sai sót, khuyết điểm, chưa đáp ứng tốt yêu cầu điều hành thi đấu của HKPĐ cấp tỉnh như: công tác phối hợp giữa các nhóm trọng tài chưa tốt; trọng tài quan sát, xử lý thiếu chính xác các tình huống thi đấu diễn ra nhanh, bất ngờ, nhạy cảm; trọng tài kiểm soát, đối chiếu thẻ VĐV và quản lý thi đấu chưa tốt, một số ít trọng tài còn có biểu hiện chủ quan khi điều khiển trận đấu.

- Một số ít lãnh đạo đoàn VĐV còn nặng tư tưởng ăn thua, dốn VĐV thi nhiều nội dung, ép cân, khi kết quả thi đấu không như ý muốn thì khiếu nại thiếu căn cứ, không tin tưởng BTC (Có 02 đơn vị khiếu nại rồi lại xin rút khiếu nại, 01 đơn vị có khiếu nại mà không có minh chứng, có 1 đơn vị khiếu nại sai), do huấn luyện viên không bám sát nên để xẩy ra tình trạng VĐV vào thi đấu sai giờ, sai sân; trưởng đoàn không hướng dẫn nên có một số VĐV không tham dự lễ trao huy chương, một số VĐV có trang phục chưa phù hợp khi lên bục nhận huy chương,...

II. MỘT SỐ NHIỆM VỤ THỜI GIAN TỚI

1. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao; Quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 17/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển Giáo dục thể chất thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Kế hoạch số 245/KH-UBND ngày 05/8/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển Giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, các kế hoạch, văn bản hướng dẫn về công tác GDTC của Sở GD&ĐT trong năm học 2020-2021.

2. Hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt chương trình môn học GDTC ở các cấp học, đảm bảo thời lượng, phù hợp về nội dung, hình thức. Chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm thực hiên đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông mới theo hướng phát triển năng lực học sinh. Đa dạng hóa các hoạt động vận động, khuyến khích học sinh tích cực tham gia rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất, phòng chống bệnh tật học đường.

3. Khuyến khích các đơn vị có điều kiện phát triển các môn thể thao phong trào, tự chọn như bóng rổ, khiêu vũ thể thao (Aerobic,..). Tăng cường công tác xã hội hóa để phát triển phong trào bóng đá học đường. Hiệu trưởng các trường phổ thông cần cân đối tiết dạy để bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh trong các câu lạc bộ thể thao tự chọn vào ngoài giờ chính khóa.

4. Tiếp tục tăng cường đầu tư kinh phí xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ dạy học để nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả dạy học nội khóa và tổ chức hoạt động ngoại khóa TDTT trong các trường học. Cụ thể hoá các nội dung Đề án số 245/KH-UBND ngày 05/8/2016 của UBND tỉnh về phát triển giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, tăng cường đầu tư CSVC khu học tập, vui chơi thể thao trong các nhà trường như nhà tập đa năng, khu liên hợp thể thao, sân vận đông, sân cỏ nhân tạo,… quan tâm phát triển phong trào học bơi để phòng chống đuối nước.

5. Trong năm 2021, sở GD&ĐT lựa chọn, tập trung bồi dưỡng, huấn luyện cho các em học sinh đạt thành tích cao của tỉnh để chuẩn bị tham gia thi đấu tại HKPĐ khu vực tại tỉnh Quảng Nam và toàn quốc cũng như các giải thể thao khác do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Sau đây là một số hình ảnh tại HKPĐ cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2021:

                                                                                                                                              V.P


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết