Friday, 26/04/2019 - 16:41|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HÀ TĨNH !
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THPT Nguyễn Trung Thiên: Thủ khoa khối C toàn quốc kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là con gia đình diêm dân ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Địa lý 10, Văn 9,25, Sử 9,25, Phan Trung Kiên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Thiên(xã Thạch Khê, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã trở thành thí sinh có điểm số cao nhất khối C toàn quốc. Ước mơ được trở thành tân sinh viên Học viện An ninh đang đến gần với em.

EmailPrintGoogle+ Twitter Facebook

(Baohatinh.vn) - Địa lý 10, Văn 9,25, Sử 9,25, Phan Trung Kiên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Thiên(xã Thạch Khê, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã trở thành thí sinh có điểm số cao nhất khối C toàn quốc. Ước mơ được trở thành tân sinh viên Học viện An ninh đang đến gần với em.

 

Kiên vui mừng bảo: “Cứ như mơ ấy chị ạ, biết được điểm số của mình em mừng đến rơi nước mắt. Gọi điện cho bố mẹ đang làm ăn ở miền Nam, bố mẹ cũng rưng rưng. Vậy là mục tiêu vượt lên chính mình của em cơ bản đều đã đạt được”.

 

Hoàn cảnh gia đình Kiên đặc biệt khó khăn. Bố mẹ em phải vào Nam tìm kiếm công ăn việc làm nên từ lớp 8, Kiên đã về ở với ông bà ngoại ở thôn Bình Sơn xã Thạch Bàn (Thạch Hà). Là diêm dân, ông bà nhọc nhằn với việc mưu sinh nên Kiên đã sớm tự lập trong học tập, sinh hoạt.

 

Dù là con trai nhưng Kiên lại có lợi thế về các môn khoa học xã hội. Từ nhỏ Kiên đã thích tìm hiểu, sưu tầm những kiến thức, tài liệu về các triều đại ở Việt Nam, cũng từ đó em dần yêu thích và nhận ra mình có năng khiếu về môn Lịch sử. Năm học lớp 10, em giành giải ba học sinh gỏi cấp tỉnh, lớp 11 thủ khoa môn lịch sử cấp tỉnh l và giải nhì cấp tỉnh lớp 12.

 

Những giải thưởng và kiến thức được tích lũy và bổ sung qua sự giảng dạy của các thầy cô đã giúp em tự tin hơn khi bước vào làm bài môn Lịch sử.

Chia sẻ bí quyết học tập, Kiên cho biết, hầu hết thời gian em đều dành tự học và cùng ôn luyện kiến thức với em gái. Việc học của em cũng được phân bố thời gian rõ ràng và không thức quá khuya.

 

Kiên cho biết: “Ước mơ trở thành chiến sỹ công an được hình thành trong em từ thưở nhỏ, nhưng để đậu vào Học viện An ninh rất khó nên em dành 2 năm theo đuổi ước mơ".

 

Với Kiên, kết quả kỳ thi này, bên cạnh niềm vui được nhân lên bởi sự bất ngờ của kết quả điểm Văn (9,25) thì em lại có sự tiếc nuối ở bộ môn Lịch sử bởi em hy vọng đạt được điểm tuyệt đối: “Thực sự là rất tiếc chị ạ, bởi năm ngoái em đạt được 9,5 môn Lịch sử. Nhưng cũng bởi đề thi năm nay quá khó và em đã cố gắng vận dụng hết khả năng để làm bài”.

 

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Kiên cũng đã đạt điểm số khá cao, vừa đủ điểm chuẩn vào Học viện An ninh, nhưng em vẫn bị trượt vì thiếu tiêu chí phụ (trường yêu cầu điểm Ngữ văn từ 8,25 trở lên).

 

Năm nay, với tổng số điểm hơn cao hơn năm ngoái (28,5 - chưa kể điểm ưu tiên vùng), đặc biệt là sự vượt trội về điểm thi môn Văn, Kiên đang tràn đầy niềm hy vọng chạm tới ước mơ mà em đã dày công, kiên trì theo đuổi.

 

 

Trung Kiên (ngoài cùng bên phải) cùng với cô giáo bộ môn Địa Lý trường Nguyễn Trung Thiên và bạn bè.

 

.Anh Thư (Theo BHT)


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết