Friday, 03/12/2021 - 02:55|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Vũ Quang 20 năm xây dựng và phát triển

             Trường THPT Vũ Quang được thành lập theo quyết định số 481/QĐUB ngày 04/05/2001 của UBND Tỉnh Hà Tĩnh. Trường ra đời là sự kiện hết sức quan trọng của nền giáo dục huyện nhà, không chỉ đáp ứng được nguyện vọng khát khao từ lâu của nhân dân huyện Vũ Quang mà còn đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân các vùng phụ cận.

Lúc mới thành lập, chưa có cơ sở vật chất, nhà trường mượn cơ sở vật chất của trường THCS Hương Minh ở xã Hương Minh, huyện Vũ Quang. Sau đó chuyển lên trường Tiểu học Hương Đại khai giảng khóa học đầu tiên 4 lớp khối 10 với 216 học sinh, 12 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2002- 2003, trường chuyển về địa điểm xóm 4, xã Hương Đại (nay là tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang) và phát triển cho đến nay. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy giáo Nguyễn Xuân Lan, được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng giai đoạn (2001-2011);  thầy giáo Trần Xuân Yên, được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng giai đoạn (2011-2016); thầy giáo Trần Quốc Hoàn được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng giai đoạn (2016-2021); ngày 5/8/2021, thầy giáo Nguyễn Hữu Toàn được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Vũ Quang.

Tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường năm học 2021 - 2022

Trải qua gần 20 xây dựng và phát triển, bộn bề khó khăn, vất vả, nhưng với sự  n lực quyết tâm cao của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và sự phối hợp của phụ hunh học sinh, trường THPT Vũ Quang đã từng bước khẳng định mình, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh huyện Vũ Quang và vùng phụ cận. Năm học đầu tiên (2001-2002) với 4 lớp, 216 học sinh, đến giai đoạn phát triển mạnh về số lượng học sinh của nhà trường là năm học 2008-2009 với 30 lớp, 1317 học sinh. Từ năm học 2010-2011, do sự biến động về dân số cùng sự ra đời của trường THPT Cù Huy Cận nên quy mô và số lượng học sinh bắt đầu giảm dần. Năm học 2021-2022 trường có 14 lớp với gần 400 học sinh và 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 09 cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Trong những năm qua chất lượng giáo dục của nhà trường đạt nhiều kết quả nổi bật: trường có 2 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 8 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ học  sinh đậu tốt nghiệp hàng năm từ  99% -100%, có nhiều học sinh đạt từ 27 điểm trở lên và đậu vào các trường tốp đầu, như: Đại Học Y Hà Nội, Học Viện Kiểm Sát, Học Viện Cảnh Sát, HVANND, Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Đại học Ngoại Thương… có 01 em đậu học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử; 06 em đậu giải quốc gia môn GDQP; 491 em đậu học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa, TDTT; 01 em đạt giải quốc gia  cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam”; 01 em được cấp chứng chỉ “Vô địch tin học thế giới”; có 2 em đạt giải khuyến khích cấp quốc gia cuộc thi “Vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn”; 02 giải khuyến khích cấp quốc gia cuộc thi “An toàn giao thông cho bạn cho tôi”; 02 giải quốc gia cuộc thi “Dạy học chủ đề”; 08 sản phẩm KHKT đạt giải cấp tỉnh.

20 năm- một chặng đường chưa phải là dài, nhưng ngôi trường THPT Vũ Quang đã từng bước phát triển về mọi mặt và khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Cơ sở vật chất của trường hiện nay đã được xây dựng khang trang với 02 dãy nhà học 3 tầng, nhà tập đa năng, phòng học bộ môn, phòng thực hành thí nghiệm, khuôn viên nhà trường ngày càng “ Xanh- Sạch- Đẹp”. Trường được công nhận Chuẩn quốc gia giai đoạn I (2010-2015), Chuẩn quốc gia giai đoạn II (2015-2020), đạt Chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng mức độ 2 (2021-2025). Từ  mái trường này đã ươm mầm, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ học sinh và đã hình thành nên những đức tính tốt đẹp, những truyền thống đáng khâm phục: cần cù, chịu thương, chịu khó, sống nghĩa tình, giàu nghị lực, nhân ái. Nơi đây đã ươm mầm, thắp sáng bao ước mơ và hoài bão của các học sinh vùng quê nghèo, làm cháy lên niềm tin, khát vọng đổi đời, làm giàu và cống hiến ở các em,  nhiều em học sinh đã trở thành cán bộ trong các lực lượng công an, quân sự, trở thành bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, giảng viên, người lao động…., có nhiều em  sau khi tốt nghiệp đại học đã trở về đóng góp cho quê hương Vũ Quang.

Cùng với thành tích dạy và học, nhà trường luôn quan tâm xây dựng phát triển tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể.  Từ  01 chi bộ ngày đầu thành lập trường chỉ có 4 đảng viên, đến nay nhà trường đã thành lập Đảng bộ với 02 chi bộ và 36 đảng viên. Hàng năm, Đảng bộ nhà trường được Huyện ủy Vũ Quang và cấp trên công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Vũ Quang luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tặng bằng khen; Công Đoàn nhà trường  được Công Đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen. Nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen năm học 2020- 2021.

Những kết quả trường THPT Vũ Quang đạt được trong 20 năm qua là hành trang, là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Vũ Quang  tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, ra sức phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi trong công tác giảng dạy của thầy và học tập của trò, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp trồng người của giáo dục huyện Vũ Quang./.

                                  Nguyễn Tiến Phong - Phó Hiệu Trưởng Trường THPT Vũ Quang 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết