Monday, 14/10/2019 - 19:54|

Tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2019-2020, đôi điều đánh giá ghi nhận.

“Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học là hoạt động của các cơ sở giáo dục, nhằm hướng dẫn, giáo dục học sinh thực hiện điều lệ, nội quy nhà trường, giáo dục pháp luật và giúp các em có tâm thế tốt sau kỳ nghỉ hè để bước vào năm học mới đồng thời giúp học sinh đầu cấp nhanh chóng làm quen với môi trường giáo dục mới. Việc tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” phải phù hợp với điều kiện nhà trường và phù hợp với đối tượng học sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái thi đua công tác, học tập, rèn luyện cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường.

“Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học là hoạt động của các cơ sở giáo dục, nhằm hướng dẫn, giáo dục học sinh thực hiện điều lệ, nội quy nhà trường, giáo dục pháp luật và giúp các em có tâm thế tốt sau kỳ nghỉ hè để bước vào năm học mới đồng thời giúp học sinh đầu cấp nhanh chóng làm quen với môi trường giáo dục mới. Việc tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” phải phù hợp với điều kiện nhà trường và phù hợp với đối tượng học sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái thi đua công tác, học tập, rèn luyện cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường trước thềm năm học mới.

Đánh giá việc tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2019-2020; Về ưu điểm, theo thống kê của Sở GD&ĐT, triển khai thực hiện văn bản s 1331/SGDĐT-CTTT ngày 13/8/2019 về việc hướng dẫn tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2019 – 2020; các đơn vị, các phòng GD&ĐT đã tổ chức được 14 chùm hoạt động chủ điểm, tổ chức các hoạt động đón gần 60 nghìn học sinh đầu cấp, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật, thu hút gần 1,85 triệu lượt học sinh tham dự, 10 phòng GD&ĐT phối hợp với ngành Công an, có 03 đơn vị còn phối hợp thêm với ngành Lao động, thương binh và xã hội, Bộ đội biên phòng, ngành quân sự, ngành y tế và các doanh nghiệp quan tâm đến mảng giáo dục pháp luật ATGT.

Đối với các trường THPT, toàn tỉnh tổ chức đón gần 15 nghìn học sinh đầu cấp, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật, thu hút gần 550 nghìn lượt học sinh tham gia, có 20 trường THPT phối hợp với ngành Công an, có 19 trường còn phối hợp thêm với ngành Tuyên giáo, Trung tâm chính trị, ngành y tế, các doanh nghiệp và các diễn giả về nói chuyện với học sinh, có 02 trường chỉ phối hợp với Ngành Y tế, một số trường không có báo cáo về Sở.

Cùng với hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục lý tưởng sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trong tuần “Sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2019-2020, hầu hết các trường học và cơ sở giáo dục đều tổ chức dọn vệ sinh phong quang, trang trí trường lớp, chăm sóc, trồng mới, làm thêm các bồn hoa, chậu cảnh; mua sắm tu bổ cơ sở vật chất, phân công giảng dạy, xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học và tập trung chuẩn bị cho Khai giảng năm học mới theo kế hoạch của tỉnh. Nhiều trường đã sáng tạo, tổ chức được các hoạt động có ý nghĩa ở quy mô cấp lớp, cấp trường nhằm giáo dục đạo đức, lý trưởng sống, giáo dục truyền thống – thương hiệu nhà trường cho học sinh,..

Về khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019, điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác khởi động năm học mới của các nhà trường và cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh. Ảnh hưởng của cơn Bão số 4 trong các ngày 03-08/9/2019 đã khiến nhiều trường học không thể khai giảng trong ngày 05/9 (có 312 trường phải lùi ngày khai giảng đến ngày 09/9), có nhiều trường phải khai giảng trong nhà đa chức năng, trong phòng họp hội đồng do điều kiện có mưa to, điều này có nghĩa là đã có nhiều học sinh, trong đó có nhiều em là học sinh đầu cấp không được tham dự ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Do thiếu sự quan tâm của hiệu trưởng, phương pháp, cách làm chưa phù hợp nên tại một số đơn vị trường học, “Tuần sinh hoạt tập thể” chưa để lại dấu ấn thật sự tốt đẹp, học sinh chủ yếu học nội quy khô khan, ký nhiều cam kết gò ép. Đến sát ngày khai giảng vẫn còn nhiều trường chưa dọn vệ sinh phong quang trường lớp, cắt tỉa bồn hoa cây cảnh; chưa tổ chức quán triệt cho học sinh nắm được các quy định về trang phục, quy định dày dép khi đến trường; chưa quán triệt các quy định khi tham gia giao thông, quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên xe máy điện, đi xe máy điện phải có biển kiểm soát, không đi mô tô khi chưa đủ tuổi (theo thống kê của Sở GD&ĐT, trong tháng 9/2019, có 628 lượt học sinh vi phạm Luật Giao thông bị xử phạt, trong đó có 205 em điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, 85 trường hợp học sinh đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi, 20 trường hợp không chấp hành tín hiệu giao thông, 190 trường họp phụ huynh không đội MBH cho con bị phạt cảnh cáo, 79 trường hợp học sinh đi dàn hàng ngang, sử dụng điện thoại, che ô khi đang tham gia giao thông và có 70 phương tiện học sinh bị ngành Công an tạm giữ,..).

Thiết nghĩ, trong thời gian tới, ra sức thi đua chào mừng “Đại hội Điển hình tiên tiến toàn Ngành giai đọan 2016-2020”, để công tác xây dựng “Văn hóa nhà trường” thật sự thành công thì người cán bộ quản lý, giáo viên và toàn thể học sinh phải thật sự cố gắng ngay từ trước ngày khai giảng năm học mới bằng những việc làm, hoạt động cụ thể, các nhà trường phải thật sự đổi mới sáng tạo trong dạy chữ - dạy người, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo, tích cực xây dựng gương điển hình tiên tiến, tạo sức mạnh tổng hợp quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.

Một số hình ảnh hoạt động:

Trường TH Nguyễn Du - TP Hà Tĩnh tổ chức hoạt động đón học sinh lớp 1 trong ngày Tựu trường - 19/8/2019 (Ảnh PV)

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn quan tâm tổ chức hoạt động GD truyền thống nhà trường quy mô ở lớp học (Ảnh TL)

Trường TH Sơn Ninh, Hương Sơn huy động xã hội hóa được 7 tỉ đồng xây mới phòng học (Ảnh: ĐQ)

.Ngọc Duy