Sunday, 24/01/2021 - 06:27|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ: CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN VÀ PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC CHO HỌC SINH

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) vị thành niên, phòng chống xâm hại tình dục đang được toàn xã hội quan tâm cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác giáo dục nhà trường. Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể, thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ.

Sáng nay 21/10/2019, Đoàn trường THPT Cẩm Xuyên, Tổ tư vấn tâm lý, tổ Sinh học cùng phối hợp Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Cẩm Xuyên tổ chức chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống xâm hại tình dục”. Với mục đích giúp các em học sinh nhận thức đúng về những thay đổi trong lứa tuổi vị thành niên, củng cố kỹ năng sống để xây dựng một mối quan hệ trong sáng, lành mạnh trong tình bạn, tình yêu.

Chương trình có sự tham gia của bác sỹ Nguyễn Đình Dương - Trưởng khoa CSSKSS – Trung tâm y tế dự phòng, các Thầy, cô trong Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ giáo viên và gần 1300 học sinh nhà trường.

Mở đầu chuyên đề là cuộc đối thoại, trao đổi thẳng thắn và trực tiếp giữa bác sĩ Nguyễn Đình Dương và các em học sinh về giới tính và sức khỏe sinh sản. Đồng thời bác sĩ Dương đã có những chia sẻ và giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh như: những dấu hiệu về tuổi dậy thì, kiến thức về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, đồng thời cảnh báo những hậu quả của việc thiếu hiểu biết và quan hệ tình dục không an toàn,… Các em học sinh được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như giáo dục chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai an toàn, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên,…

Các tình huống liên quan đến sức khỏe sinh sản được thể hiện dưới hình thức tiểu phẩm thú vị có sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của Tổ tư vấn tâm lý nhà trường giúp cho các em học sinh có thêm kĩ năng cần thiết trong các mối quan hệ tình bạn, tình yêu. Các em dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi học đường. Đặc biệt trong phần cuối của chương trình, các em học sinh đã được tham gia trò chơi tìm hiểu các kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục. Em Nguyễn Xuân Trường – học sinh lớp 12A1 đã xuất sắc vượt qua các câu hỏi của BTC và giành giải nhất.

Chuyên đề chăm sóc SKSS vị thành niên và phòng chống xâm hại tình dục trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Đây là một vấn đề tế nhị và quan trọng đòi hỏi có sự chung tay của gia đình, nhà trường, các cơ quan chức năng và toàn xã hội. Những hoạt động “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng là “vẽ đường cho hươu chạy đúng” chính là những hành động thiết thực đảm bảo sức khỏe và tương lai cho trẻ vị thành niên ngày hôm nay và những thế hệ tương lai.

                                                                                                                                               Nguyễn Thanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết