Sunday, 18/04/2021 - 18:52|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tổ chức thành công Hoạt động Trải nghiệm "Vật lý và đời sống"

             Thực hiện Kế hoạch Giáo dục và Kế hoạch Hoạt động trải nghiệm năm học 2020 - 2021 với mục tiêu vận dụng kiến thức Vật lý vào thực tiễn đời sống, sáng nay 05/04/2021, Tổ Lý - Tin - CN đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm “Vật lý và đời sống”.

             Mở đầu, toàn trường được theo dõi một tiểu phẩm đầy hấp dẫn của hai cha con trong cuộc sống mà cô con gái thường quên tắt đèn dẫn đến số tiền điện hàng tháng tăng cao. Cô con gái đã dẫn bố đến trường mình học để thầy cô và các bạn hướng dẫn lắp đặt hệ thống đóng ngắt điện tự động bằng cảm biến ánh sáng.

           Trực tiếp tham gia hoạt động trải nghiệm là 6 nhóm đến từ ba khối lớp, mỗi khối có 2 nhóm do 2 giáo viên hướng dẫn. Khối 10 do thầy Nguyễn Tuấn Thắng và cô Lê Thị Hoài Oanh hướng dẫn. Khối 11 do thầy Phan Văn Dung và cô Hồ Thị Tự hướng dẫn. Khối 12 do thầy Phạm Văn Hải và cô Phan Thị Hường hướng dẫn. Giám sát hoạt động của các nhóm là thầy Trần Văn Đạt, thầy Phạm Bá Trung, thầy Võ Trọng Quân và cô Đoàn Thị Quỳnh Thuận. Các nhóm tiến hành lắp đặt hệ thống mạch điện vào bóng đèn, dây dẫn và tiến hành kiểm tra kết quả.

 

 

 

           Hoạt động của cảm biến: khi ánh sáng chiếu vào thì mạch sẽ ngắt điện qua đèn làm bóng đèn tắt. Khi không có ánh sáng (trời tối) thì mạch sẽ cho dòng điện qua bóng đèn thì đèn sẽ sáng. Đây là một của hiện tượng quang điện trong (quang dẫn) mà học sinh đã được học trên lớp. Hiện tượng được ứng dụng vào đời sống như: đóng ngắt mạch đèn đường tự động, đóng ngắt điện chiếu sáng ngoài trời tại các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình.

 

           Sau khi kết thúc, thầy Trần Văn Đạt - tổ trưởng Tổ Lý - Tin - CN tiến hành kiểm tra bằng hệ thống các câu hỏi cho học sinh toàn trường. Kết quả chung cuộc: Nhất nhóm 2 khối 10, nhì nhóm 1 khối 10, thứ ba nhóm 4 khối 11, thứ tư nhóm 3 khối 11, thứ năm nhóm 6 khối 12 và xếp thứ sáu thuộc về nhóm 5 khối 12.

           Chúng tôi tin tưởng rằng, chính những hoạt động bổ ích này, học sinh sẽ thêm yêu thích hơn môn Vật lý và nhất là việc các em sẽ tự tin vận dụng kiến thức mình học được vào thực tiễn đời sống.


Tác giả: Tổ Lý - Tin - CN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết