TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI: Áp dụng hiệu quả mô hình “Skype in the classroom” trong dạy học

Thứ năm - 20/10/2016 15:38

Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng đổi mới giáo dục là phát triển phẩm chất, năng lực; nhằm trang bị cho học sinh những hành trang cần thiết để tự tin giao lưu, hội nhập với môi trường giáo dục quốc tế, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Đức Thọ) đã áp dụng mô hình “Skype in the classroom”  trong dạy học chủ đề tích hợp liên môn.

Từ đầu năm học 2016-2017, không khí dạy và học của thầy trò trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai như nóng lên, hấp dẫn hơn bởi dự án dạy học chủ đề tích hợp liên môn “Connecting ASEAN community” do cô giáo Phạm Thị Ngọc Mai (GV môn Địa lí trường THPT Đức Thọ); thầy Lê Thế Long (Phó hiệu trưởng nhà trường) và cô Đinh Thị Thanh Huyền (GV môn Tiếng Anh của Trường) phối hợp thực hiện.

Dự án được triển khai tại khối lớp 11 trong thời gian 1 tháng với nội dung nghiên cứu, giới thiệu về Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong chương trình Địa lí lớp 11, Tiếng Anh 12 và Lịch sử lớp 12 THPT.

Trong Dự án này, các em được cùng nhau thảo luận xây dựng chủ đề, chọn lựa các tiểu chủ đề phù hợp với hứng thú, năng lực, sở trường của bản thân. Đồng thời, các em cũng lựa chọn các nước trong khu vực ASEAN để tìm hiểu về các địa điểm du lịch, văn hóa, lễ hội, ẩm thực, trang phục truyền thống... Bên cạnh đó học sinh còn được trải nghiệm các sân chơi thú vị, hấp dẫn, sáng tạo thông qua việc thiết kế các sản phẩm của nhóm như: các trang Sway, các Brochure để giới thiệu về Tour du lịch của các nước ASEAN; các bài trình diễn đa phương tiện bằng phần mềm M.PowerPoint, M. Publisher, Window Movie Maker; các Poster, lịch để bàn, móc chìa khóa, huy hiệu... để giới thiệu về dự án.

Nhờ công nghệ, các em học sinh tại Hà Tĩnh đã được thầy Ngô Thành Nam - giáo viên trường Quốc tế Việt Nam - Australia (TPHCM), chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft Việt Nam (MIE Expert) tập huấn trực tuyến qua phần mềm Skype về việc sử dụng các công cụ của Microsoft như: OneNote, Sway, M. Publisher, M. PowerPoint, Proshow… đồng thời hướng dẫn tham gia diễn đàn giáo dục của Microsoft (
https://education.microsoft.com/) với mục đích nâng cao kĩ năng sử dụng các công cụ của Microsoft trong quá trình học tập cũng như tiếp cận được với các phương tiện, công cụ công nghệ thông tin hiện đại nhất hiện nay.

Cũng nhờ công nghệ kết nối toàn cầu, Dự án đã tổ chức cho học sinh kết nối bằng Skype với giáo viên và học sinh của các nước Malaixia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippin... Học sinh đã chủ động trao đổi để tìm hiểu về Cộng đồng ASEAN, giao lưu văn hóa đồng thời quảng bá hình ảnh của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng thông qua các Tour du lịch, các sản phẩm mà các nhóm tự thiết kế. Mặt khác, dự án cũng đã phát động cuộc thi viết thư bằng tiếng Anh "Vietnam – Your Destinations" giới thiệu một số danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Các bức thư này được đăng trên Fanpage:
https://www.facebook.com/ASEAN.Connect.MK/ để giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

Khác với các lớp học truyền thống, Dự án thể hiện sự đột phá trong việc tương tác giữa các đối tượng trong và ngoài không gian lớp học (GV – HS, HS – HS, HS – cộng đồng) và mở rộng cả thời gian, không gian địa lí. Các em học sinh được hòa mình kết nối, giao lưu với thầy cô, bạn bè trên toàn thế giới thông qua sử dụng các phần mềm Skype, qua mạng xã hội Facebook, diễn đàn giáo dục của Microsoft,.. giúp học sinh Việt Nam không chỉ khám phá nhiều điều mới lạ, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng lứa mà các em cũng rất tự tin chuẩn bị hành trang CNTT, ngoại ngữ, kiến thức... để có thể hội nhập với nền giáo dục tiên tiến. Mặt khác, thông qua các công cụ giao lưu trực tuyến học sinh linh hoạt, chủ động về thời gian và không gian trong việc giao lưu, học hỏi với GV, HS nước ngoài.

Thầy Trần Hậu Tú – Phó Trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nhận xét: "Dự án không chỉ phát huy hứng thú của học sinh, mở ra phương pháp học tập tích cực, ứng dụng CNTT trong học tập mà còn giúp học sinh phát huy tính năng động, sáng tạo, phát triển các kĩ năng của thế kỉ XXI như: hợp tác, giao tiếp, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình..., tạo điều kiện cho HS tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, phát huy năng lực, sở trường và tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai".

Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, đòi hỏi các nhà trường phải chủ động làm mới cách dạy học. Có thể nói, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường  đầu tiên thực hiện mô hình giáo dục tiên tiến hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình dạy học tiên tiến ở các bộ môn khác để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học trong nhà trường.

.Phan Hữu Quyền