Sở GD&ĐT: Tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT.

Thứ tư - 27/09/2017 14:28
Sở GD&ĐT: Tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT.

 

 

Ngày 26/9/2017, tại Thành phố Hà Tĩnh, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở; đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc, Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông; đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Vinh; đại diện các phòng chuyên môn của Sở, Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDPT và gần 250 cán bộ, giáo viên là: Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, tổ/nhóm trưởng các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT.

 

New Picture (45++)

   Đồng chí Nguyễn Quốc Anh- Phó Giám đốc Sở: Phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

 

New Picture (22+++)

     

            Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc, Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông đã Báo cáo, đánh giá tình hình dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học tại các trường THPT trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

 

Báo cáo nêu các kết quả đạt được của việc dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT và các hạn chế, tồn tại và các khó khăn như: bảo quản, sắp xếp, khai thác các thiết bị, hóa chất phục vụ dạy học còn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế; việc mua sắm thiết bị dạy học (TBDH) ở các trường THPT chưa được chú trọng, thiếu đồng bộ, không được bổ sung hàng năm; nhiều tiết dạy, giáo viên vẫn thuyết trình và làm việc nhiều, còn lệ thuộc vào sách giáo khoa, chưa làm tốt việc sử dụng các TBDH; việc khai thác thiết bị dạy học chưa có hiệu quả,... Báo cáo cũng đã chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận của các Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và các tổ trưởng/ nhóm trưởng các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT về các nội dung liên quan đến dạy học thực hành - thí nghiệm; đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả tổ chức dạy học thực hành- thí nghiệm các trường THPT.

 

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở đã chỉ rõ: “Muốn thực hiện có hiệu quả dạy học thực hành- thí nghiệm, trước hết đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên các trường học phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn về dạy học thực hành - thí nghiệm. Các đơn vị chủ động trong xây dựng kế hoạch; tiến hành rà soát để bổ sung các thiết bị, thí nghiệm hoặc xử lí các hóa chất tồn dư một cách đúng quy định; khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học; tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học thực hành - thí nghiệm. Các đơn vị xây dựng kế hoạch tự bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng thực hành, thí nghiệm cho giáo viên và nhân viên. Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để tổ chức tốt kỳ thi  chọn học sinh giỏi cấp tỉnh trong thời gian tới có phần thi thực hành - thí nghiệm, góp phần hình thành và phát triển năng lực phẩm chất người học”.

 

 

Hy vọng, Hội nghị nâng cao chất lượng dạy học thực hành - thí nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THPT sẽ từng bước nâng cao chất lượng dạy học các môn thực hành- thí nghiệm nói riêng và tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy học các trường THPT nói chung trong thời gian tới. Từ đó góp phần vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.

 

 

 

.Quang Hồng - Phòng Giáo dục Phổ thông


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây