THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI: Tổ chức Chương trình giao lưu Tác giả - Tác phẩm - Nhân vật tiểu thuyết “Đại bàng xanh vút cánh”.

Thứ sáu - 01/09/2017 18:38

Trước thềm năm học mới, sáng ngày 01/9/2017, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - Đức Thọ đã tổ chức thành công chương trình giao lưu tác giả- tác phẩm và nhân vật tiểu thuyết “Đại bàng xanh vút cánh”.

Về tham dự chương trình có đồng chí Võ Công Hàm, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện Đức Thọ; đồng chí Đại tá Trần Ngọc Thanh- Chính ủy và các đồng chí Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Chỉ huy Đồn Biên phòng Quốc tế Cầu Treo;  BGH cùng toàn thể cán bộ GV và học sinh nhà trường. Ba vị khách mời: nhà văn, nhà báo Phan Thế Cải, tác giả cuốn tiểu thuyết “ Đại bàng xanh vút cánh”; thầy giáo Phan Duy Chữ, nguyên GV nhà trường và Đại tá Võ Trọng Hải, TUV, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh, cựu học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai khóa 1983-1986, nhân vật chính của cuốn sách.

Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc do GV và học sinh nhà trường thể hiện, chương trình đã được nghe em Phan Thúy Hằng lớp 12A, thành viên Câu lạc bộ đọc sách nhà trường, giới thiệu cuốn “ Đại bàng xanh vút cánh” của nhà văn Phan Thế Cải.

Cuốn tiểu thuyết do NXB Văn học xuất bản kể về cuộc đời và những chiến công của Đại tá Võ Trọng Hải. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đức Hòa, Đức Thọ, tuổi thơ chân đất đầu trần, gia đình khó khăn, mẹ mất sớm, bản thân sớm quăng quật với cuộc đời. Vậy nhưng với bản lĩnh và ý chí, được sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, anh đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành người chỉ huy tài ba xuất sắc của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh. Điều đáng quý ở anh là dù đi đâu, làm gì anh vẫn luôn nhớ về trường xưa lớp cũ, nhớ về thầy cô với lòng biết ơn sâu sắc.

Đặc biệt trong chương trình  giao lưu, toàn thể GV và HS nhà trường đã được trực tiếp giao lưu, đặt câu hỏi, chia sẻ những cảm xúc với nhà văn, với các nhân vật trong tiểu thuyết.

Chương trình giao lưu đã để lại ấn tượng sâu sắc, xúc động về giá trị nội dung, nghệ thuật của cuốn sách, về cuộc đời và nhân cách cao đẹp của Đại tá Võ Trọng Hải. Đây cũng là chương trình có giá trị giáo dục đạo đức, truyền thống cho các thế hệ học sinh, đồng thời góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường.

.Phan Hữu Quyền