Trường THPT Hàm Nghi tổ chức hoạt động dạy học Lịch sử qua di sản.  

Thứ sáu - 10/02/2017 16:04
Trường THPT Hàm Nghi tổ chức hoạt động dạy học Lịch sử qua di sản.  


 
Tiếp tục thực hiện việc tổ chức dạy học qua di sản gắn với trải nghiệm sáng tạo cho học sinh theo Hướng dẫn liên ngành số 73/HD-BGDĐT- BVHTTDL của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ VHTTDL ngày 16/01/2013, ngày 09/02/2017, Trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê) đã phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin Huyện tổ chức hoạt động học tập, trải nghiệm tại Di tích tội ác chiến tranh trường cấp 2 Hương Phúc tại xã Hương Trạch và Di tích lịch sử Chỉ huy sở Tiền phương Bộ Tư Lệnh Đoàn  559 tại xã Hương Đô – di tích  nằm trong hệ thống di tích Quốc gia đặc biệt  Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.
 
 
Tham gia hoạt động có các thầy, cô trong BGH, giáo viên bộ môn Lịch sử, Ngữ văn, đại diện học sinh các lớp khối 10, khối 11, đội tuyển học sinh giỏi các môn Khoa học xã hội trong trường.
 
 
Tại Di tích tội ác chiến tranh trường cấp 2 Hương Phúc, các em học sinh đã được nghe các thầy, cô giáo và các nhân chứng từng học tại trường cấp 2 Hương Phúc năm 1966 kể về tội ác của đế quốc Mĩ cách đây vừa tròn 51 năm. Vào lúc 16h30ph, ngày 09/02/1966, máy bay Mĩ đã ném hàng loạt quả bom xuống xã Hương Trạch, trong đó có một quả bom rơi xuống lớp học trường cấp 2 Hương Phúc, khiến 33 học sinh đang ở độ tuổi 14-16 tử vong tại chỗ, 24 học sinh khác và một thầy giáo bị thương. Ngôi trường hoàn toàn bị vùi lấp, sách vở, bút, giấy của các anh, các chị phủ bị phủ bởi một màu máu. Tội ác man rợ của Đế quốc Mĩ ở Trường cấp 2 Hương Phúc đã gây nên làn sóng căm phẫn của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Nhiều cơ quan, tổ chức trong ngoài nước đã tổ chức mit tinh, họp báo tố cáo tội ác chiến tranh. Để khắc sâu tội ác chiến tranh và tưởng niệm các nạn nhân đã mất, năm 2001, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) đã có quyết định xếp hạng cấp quốc gia Di tích tội ác chiến tranh trường cấp 2 Hương Phúc, di tích này đã được một số trường học trên địa bàn nhận chăm sóc.
 
 
Tại di tích Chỉ huy sở Tiền phương Bộ Tư Lệnh Đoàn 559 và, học sinh được tìm hiểu nơi làm việc của Bộ tư lệnh Đoàn 559 bao gồm hệ thống hầm hào trú ẩn, phòng hội họp và được nghe kể các câu chuyện về đồng chí Tư lệnh Đoàn 559 - Đồng Sỹ Nguyên. Qua đó, các em thấy được vai trò to lớn tuyến Đường 559 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Thông qua buổi học tập tại các di tích lịch sử, các em học sinh hiểu được tội ác của kẻ thù xâm lược cũng như tinh thần yêu nước của người dân Hương Khê nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, hiểu được giá trị hòa bình mà hôm nay chúng ta có được.
 
 
.Minh Đức
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây