Sunday, 26/09/2021 - 14:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho học sinh giữa mùa dịch

Học sinh Hà Tĩnh đã bước vào kỳ nghỉ hè đặc biệt khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Để các em có kỳ nghỉ hè an toàn và lành mạnh luôn là bài toán trăn trở của các bậc phu huynh và ngành chức năng. 

 

Học sinh Hà Tĩnh đã bước vào kỳ nghỉ hè đặc biệt khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Để các em có kỳ nghỉ hè an toàn và lành mạnh luôn là bài toán trăn trở của các bậc phu huynh và ngành chức năng. 

Để kỳ nghỉ hè ý nghĩa, chính nhà trường, các bậc phụ huynh phải tự tạo "sân chơi" cho các em.

Để kỳ nghỉ hè ý nghĩa, chính nhà trường, các bậc phụ huynh phải tự tạo "sân chơi" cho các em.

Nhiều nỗi lo khi hè về

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước cho học sinh tại các cấp học, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra mỗi khi hè về.

Tại Hà Tĩnh, đã xảy ra 12 vụ đuối nước kể từ dịp nghỉ hè. Điển hình, ngày 27/5, một nhóm học sinh rủ nhau đến một khúc sông ở xã Phú Phong (huyện Hương Khê) để tắm thì 2 em đuối nước tử vong. Danh tính hai em nhỏ là P.D.M. (học lớp 6) và em T.T.Th.  (học lớp 3).

Hay vụ đuối nước thương tâm khiến cháu B.M.T. (8 tuổi, học sinh lớp 3) cùng em ruột là B.V.G. (7 tuổi, học sinh lớp 2, Trường tiểu học Phúc Lộc, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc). Vụ việc xảy ra vào ngày 5/6/2021.

Có những vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh tại các sông, suối.

Học sinh bị đuối nước tập trung vào dịp hè, chủ yếu các em rủ nhau đi tắm ao hồ, sống suối. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là trong thời gian nghỉ hè là vấn đề đặt ra cấp thiết, là lương tâm, trách nhiệm của các bậc phụ huynh, các ban, ngành chức năng và cả cộng đồng.

Chị Nguyễn Thu Hà (tổ 6, P Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh), một phụ huynh có hai con đang học tại Trường THCS Nam Hà bày tỏ: "Những năm trước đây, mỗi dịp hè về, gia đình tôi thường tổ chức đi du lịch, sau đó đưa hai con về quê thăm ông bà, người thân. Thời gian còn lại, tôi cho các con tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa như bơi lội, võ thuật, học đàn... Tuy nhiên, hè năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc đi lại bị hạn chế, tôi chưa biết làm gì để các con có được những ngày hè thực sự bổ ích...".

Không riêng trường hợp gia đình chị Thu Hà, khá nhiều phụ huynh cũng đang lúng túng trong việc tổ chức nghỉ hè và quản lý con em mình trong bối cảnh nhiều khu vực, địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Để có một kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích trong mùa dịch bệnh, quả thực đối với phụ huynh cũng đau đầu. Thực tế không ít gia đình đã phải “nhốt” con ở nhà với ti vi, máy tính, điện thoại thông minh, để rồi nhiều em ngày ngày chìm đắm trong game online hoặc mải mê với những clip độc hại, ảnh hưởng nặng nề tới thể chất cũng như tâm lý...

Đề cao trách nhiệm, tình yêu thương

Từ cuối tháng 4/2021, dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan trở lại trong cộng đồng ở trong nước và trong tỉnh. Bởi vậy, ngoài việc tuyên truyền, khuyến cáo phòng, chống TNTT, đuối nước, các trường học còn tích cực tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh.

Tại các trường học, trước khi cho học sinh nghỉ phòng, chống dịch, hầu hết các trường đều trao đổi, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh qua các nhóm mạng xã hội và nhắc nhở học sinh về việc đảm bảo yêu cầu phòng, chống TNTT, đuối nước, phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh tại nhà.

Tổ chức đạp xe đạp cho các con vào dịp hè.

Sở GD&ĐT cũng cường đôn đốc, yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống TNTT, đuối nước. Theo đó từ đầu năm học 2020-2021, các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chủ động tuyên truyền lồng ghép kiến thức, kỹ năng phòng, chống TNTT, đuối nước trong các hoạt động giáo dục, các giờ học thể dục, các tiết học cuối trước khi tan trường, đặc biệt là thời điểm trước khi nghỉ hè.

Cô Tống Thị Thanh Bình, hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh), cho biết: Năm học 2020 – 2021, trường có hơn 400 học sinh. Trước khi cho học sinh nghỉ học giữa tháng 5/2021, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm quán triệt, nhắc nhở các bậc phụ huynh quản lý tốt con em tại nhà. Đặc biệt là nhắc nhở học sinh tránh xa các khu vực dễ sạt lở, nước sâu, khi đi tắm sông suối phải có người lớn đi cùng; đồng thời chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Em Hoàng Văn Nam, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ: Trước khi cho nghỉ học, nhà trường và các thầy cô không chỉ căn dặn chúng em không tham gia các trò chơi nguy hiểm, không tắm ở các khu vực sông, suối nguy hiểm, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mà còn nhắc chúng em tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19.

Để đảm bảo một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho học sinh, cùng với sự vào cuộc tích cực, sát sao của ngành giáo dục thì các cấp, ngành liên quan, các gia đình cần vào cuộc thực hiện tốt việc quản lý con em mình và thực hiện tốt các biện pháp, để từ đó hạn chế thấp nhất những trường hợp TNTT, đuối nước, lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra.

Với một mùa hè đặc biệt như năm nay, mỗi gia đình, địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tế để có những cách làm phù hợp. Ở những khu vực dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội thì phụ huynh có thể định hướng cho con em mình các hoạt động như: đọc sách, truyện; chơi các trò chơi trong nhà…

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết