Sunday, 26/09/2021 - 13:05|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành giáo dục Hà Tĩnh thực hiện lời Bác dạy

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật của Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2021) cũng là lúc đánh giá 05 năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với mỗi chúng ta, học Bác và làm theo Bác cần phải xuất phát từ tâm, từ những công việc, nhiệm vụ hằng ngày gắn với trách nhiệm, vị trí công tác của mình.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, soi sáng mà không choáng ngợp, mới gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu”.

 

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật của Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2021) cũng là lúc đánh giá 05 năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với mỗi chúng ta, học Bác và làm theo Bác cần phải xuất phát từ tâm, từ những công việc, nhiệm vụ hằng ngày gắn với trách nhiệm, vị trí công tác của mình.

 

Ngày 7/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định tặng bằng khen cho em Bùi Thị Mỹ Dung (học sinh lớp 10A2, Trường THPT Hương Khê) về nghĩa cử nhặt được gần 500 triệu đồng trả lại cho người đánh mất (Ảnh TL).

 

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, Bác mong muốn “Ai cũng được học hành”; Với Ngành giáo dục, Người dạy: “Dù khó khăn đến đâu thì cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”,... Những năm qua, Ngành Giáo dục Hà Tĩnh thực hiện lời dạy của Bác bằng việc tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

 

Ngành Giáo dục, đào tạo Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều nội dung đổi mới giáo dục, đưa các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học mới vào triển khai thực hiện; tăng cường tham mưu các chế độ chính sách cho nhà giáo và chính sách khen thưởng cho giáo viên giỏi, học sinh giỏi; quy hoạch phát triển hệ thống trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học. Đã có 100% giáo viên các cấp học đều đạt chuẩn đào tạo (theo chuẩn cũ), tỷ lệ trên chuẩn đào tạo ngày càng cao: mầm non 90.5%, tiểu học 96%, THCS 83%, THPT 17.5%. Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học, phần lớn các trường học đều xanh - sạch - đẹp an toàn; công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia có chuyển biến tích cực và đi vào thực chất, toàn tỉnh có 554 trường học đạt chuẩn, tỉ lệ 78,8%.

 

Trong công tác chính trị tư tưởng, Ngành đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong giáo viên, học sinh như: “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; “Thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”; "Thanh niên làm theo lời Bác",... Qua các phong trào thi đua, đã có rất nhiều tập thể và cá nhân cán bộ, giáo viên, học sinh được Đảng, Nhà nước khen thưởng, trao tặng các danh hiệu cao quý; có nhiều học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nhiều tấm gương dũng cảm và có hành động đẹp đã được các cấp khen thưởng,...

 

Thời gian gần đây, Ngành tổ chức dạy học trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, có lúc học sinh phải nghỉ học, nhưng với phương châm “Học sinh dừng đến trường nhưng không ngừng học”, Ngành đã kịp thời tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống qua mạng internet,.. để giúp học sinh hoàn thành chương trình học tập của năm học theo quy định. Kết thúc năm học 2019-2020, Hà Tĩnh tiếp tục dành được kết quả cao, là 1 trong 8 tỉnh/ thành phố được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Trong cả năm học 2020-2021, Ngành cũng đã chủ động thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa tổ chức tốt công tác dạy học, chuẩn bị chu đáo cho việc triển khai chương trình thay sách lớp 2 và lớp 6.

 

Thời gian tới, quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo sẽ tiếp tục được tăng cường với nhiều cơ hội và thách thức mới; Ngành GDĐT Hà Tĩnh quyết tâm vận dụng sáng tạo, có hiệu quả lời dạy của Bác vào công tác quản lý giáo dục, tổ chức dạy học, tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình của Bộ GDĐT và Kế hoạch của UBND tỉnh, đưa sự nghiệp giáo dục, đào tạo Hà Tĩnh tiếp tục phát triển, xứng đáng với truyền thống, sự quan tâm và niềm mong đợi của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà./.

 

                                                                                                                                        .Ngọc Duy


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết