Sunday, 26/09/2021 - 13:43|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao đổi: Vaccine - Chìa khóa chấm dứt đại dịch Covid-19

Sau gần 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đến nay, vaccine vẫn là vũ khí được toàn nhân loại trông chờ; đã có nhiều loại vaccine đưa vào tiêm chủng trên toàn thế giới; gần 100 loại vaccine đang được các nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 30 loại đạt đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và ít nhất 77 loại vaccine tiền lâm sàng đang được thử nghiệm tích cực trên động vật.

 

 

Sau gần 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đến nay, vaccine vẫn là vũ khí được toàn nhân loại trông chờ; đã có nhiều loại vaccine được đưa vào sử dụng tiêm chủng trên toàn thế giới, gần 100 loại vaccine đang được các nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 30 loại đạt đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và ít nhất 77 loại vaccine tiền lâm sàng đang được thử nghiệm tích cực trên động vật.

 

Điều đáng lo ngại nữa là do dịch bệnh Covid-19 mà nhiều triệu trẻ em trên thế giới bị trễ lịch tiêm vaccine trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng khác (như tiêm vaccine sởi, ho gà, bạch hầu, lao, viêm gan, viêm não, uốn ván, bại liệt,…) dẫn đến nguy cơ cao phát sinh các bệnh dịch mà trước đây đã được khống chế, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự phát triển tầm vóc, thể trạng và trí tuệ của trẻ em.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động đến toàn quốc chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam

 

Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ tác nhân gây bệnh đã bị suy yếu hoặc có cấu trúc kháng nguyên giống tác nhân gây bệnh nên vaccine kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể tương ứng nhưng không có khả năng gây bệnh cho cơ thể. Việc tiêm vacxine vào cơ thể là để hoạt chất kháng nguyên trong vaccine kích thích cơ thể tạo kháng thể và hình thành ‘trí nhớ’ miễn dịch. Do đó, khi cơ thể khi đã được tiêm vaccine thì nếu sau này nếu nhiễm mầm bệnh, tế bào ‘trí nhớ’ miễn dịch do vaccine kích thích tạo ra sẽ nhanh chóng sản sinh hàng loạt để hình thành lượng lớn kháng thể chống lại mầm bệnh, làm cho mầm bệnh bị tiêu diệt.

 

Theo những số liệu thống kê chính thức do dự án Our World in Data tại Đại học Oxford thu thập công bố, đến ngày 13/7, hơn 25,6% dân số toàn cầu đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19, tương đương với tăng 3,2% so với trước đó 2 tuần. Trung bình mỗi ngày có gần 30 triệu người đã được tiêm vaccine. Tổng cộng, đã có 3,51 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu.  

 

Số liệu đã tiêm vaccine tại Việt Nam (cập nhật trên Báo Tuổi trẻ Online đến ngày 29/7/2021) là 5.321.840 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.825.210 liều, tiêm mũi 2 là 496.630 liều. 

 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM cho biết trên trang Vietnam Vaccine JSC: “Không quốc gia nào thật sự an toàn trước đại dịch cho đến khi mọi quốc gia đều an toàn. Chỉ khi khoảng 60-75% người có miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng, chúng ta mới có thể đẩy lùi và kiểm soát được Covid-19”.

 

 

Sáng 10/7/2021, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động đến toàn quốc chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam. Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 với mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân ủng hộ "Quỹ vaccine" để chiến thắng dịch bệnh, đồng thời khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vaccine hằng năm.

 

Chúng ta hãy cùng hành động để ủng hộ Chiến dịch của Chính phủ, ủng hộ kinh phí vào "Quỹ vaccine" để góp phần ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường./.

 

                      .Ngọc Duy, Khắc Nghệ (Tổng hợp)

 

 

 

Các bước thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

(Theo Báo Hà Tĩnh)

+ Bước 1: Tiếp nhận và phân loại đối tượng đến tiêm chủng tại nơi tiếp đón.

+ Bước 2: Hoàn thành phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo phụ lục 2 kèm theo “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế.

+ Bước 3: Khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo Quyết định số 3445/QĐ-BYT ngày 15/7/2021 của Bộ Y tế. Tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 các nội dung theo Phụ lục 3 kèm theo “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế. Nếu đối tượng không đủ điều kiện tiêm thì tư vấn để chuyển cơ sở tiêm chủng hoặc ra về.

+ Bước 4: Thực hiện tiêm vắc xin cho đối tượng theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn theo quy định.

Theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm. Sau khi kết thúc thời gian theo dõi sau tiêm chủng tại điểm tiêm, cơ sở tiêm chủng cung cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 theo mẫu qui định tại Phụ lục 4 kèm theo “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế”.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết