Wednesday, 23/06/2021 - 16:25|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA ĐỂ KHAI PHÓNG NHỮNG GIÁ TRỊ TIỀM ẨN

Trong chương trình giáo dục phổ thông, hoạt động ngoại khóa (HĐNK) có vị trí đặc biệt quan trọng, nó mở rộng môi trường học tập, bổ sung và hỗ trợ cho chương trình chính khóa, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần quan trọng để phát triển phẩm chất, năng lực học sinh (HS). Trong đó, HĐNK là môi trường giáo dục thuận lợi để rèn luyện các kĩ năng sống; làm bộc lộ và phát triển các năng khiếu; giúp HS tự tin thử nghiệm các khả năng của bản thân,… Và thông qua HĐNK sẽ giúp bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng để từ đó HS có thái độ tích cực hơn trong học tập; có hành vi, lối sống tốt hơn, nâng cao sự hiểu biết và phát triển các năng lực tự chủ, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Xác định được tầm quan trọng của HĐNK, Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã luôn khuyến khích các em HS tích cực tham gia các CLB, trải nghiệm sáng tạo, …. Cũng chính bởi vậy mà từ nhiều năm nay, hoạt động này đã được đông đảo HS tham gia tích cực với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, không ngừng sáng tạo, trở thành hoạt động thường ngày. Qua đó, vừa góp phần làm nên sức hút đặc biệt, vừa tạo được “thương hiệu” riêng biệt trong hệ thống giáo dục công lập của ngôi trường 30 năm tuổi.

Ngoài các chuyên đề hàng tuần, hàng tháng do Đoàn trường chủ trì, các chương trình ngoại khóa do Ban đại diện cha mẹ HS tổ chức, các lần chung kết cuộc thi Olympia, thi tranh biện, thi hùng biện tiếng Anh, thì hiện nay Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 12 câu lạc bộ (CLB) hoạt động liên tục trên tất cả các lĩnh vực. Điển hình như CLB “CHẠM” thành lập năm 2014, thiên về các hoạt động thiện nguyện, đã tổ chức được rất nhiều chương trình nhân ái, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở tất cả mọi vùng miền trong toàn tỉnh; CLB “BoNE”, thành lập năm 2016 với mục tiêu xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đã tiến hành quyên góp và trao tặng hàng chục ngàn cuốn sách cho nhiều trường, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; CLB “News Team” thành lập năm 2017, thực hiện sứ mệnh truyền thông và đưa tin, đăng bài về các sự kiện, các HĐNK của nhà trường; CLB gia sư của các lớp khối chuyên Anh đã giúp rèn luyện kĩ năng sống, tạo nguồn quỹ để làm từ thiện và góp phần nâng cao năng lực tiếng Anh cho HS THCS; CLB “Ngọt - CHT Baking”, là sân chơi cho các em trong lĩnh vực ẩm thực, rèn luyện kĩ năng đầu bếp, làm các món bánh để bán quyên góp tiền tổ chức các sự kiện nhân ái; CLB “DAISY” thu hút các HS có năng lực hội họa, đồ họa và thiết kế; CLB “SHINE” phát triển đam mê nghệ thuật sân khấu, âm nhạc, múa và khiêu vũ; CLB “ECOM” đảm trách tổ chức các hoạt động giáo dục môi trường cho cộng đồng; CLB “SPORT” hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể thao, với các đội bóng rổ, bóng đá, bóng bàn hoạt động đều đặn vào các buổi chiều hàng ngày; CLB “AUREOLA” thu hút HS bởi hình thức mới lạ và chuyên nghiệp của kịch sân khấu,… Cùng với đó, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức hội chợ xuân, hội trại và duy trì các CLB chuyên đề truyền thống hoạt động rất hiệu quả hàng chục năm nay. Có thể kể đến như CLB tiếng Anh (EC); CLB tiếng Pháp; CLB Ngữ văn, …  thu hút hàng ngàn lượt HS tham gia mỗi năm.

Điều đặc biệt ở các CLB nói trên, là tất cả đều do các em HS tự xây dựng, tổ chức và điều hành, Nhà trường chỉ giữ vai trò kết nối và định hướng để các CLB này hoạt động hiệu quả. Chính nhờ vậy, đã phát huy được tính sáng tạo của từng em HS nói riêng và từng CLB nói chung. Thực tiễn quá trình hoạt động của các CLB nói trên cho thấy, hình thức tổ chức rất phong phú, lĩnh vực hoạt động đa dạng, các CLB được HS tự hoàn thiện, học hỏi và phát triển về sứ mệnh và hoạt động của chính mình, từ đó tạo sức hút và màu sắc riêng không trộn lẫn. Sự đa dạng về nội dung và cách thức hoạt động của các CLB đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển các năng lực, năng khiếu cho mỗi cá nhân HS trong quá trình học tập dưới mái trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Ngoài các buổi học chính khóa, việc lựa chọn tham gia CLB trong trường học sẽ giúp cho mỗi HS Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có thêm nhiều kênh để khám phá và phát triển bản thân. Trước hết, tham gia các HĐNK giúp các em giải tỏa căng thẳng sau giờ học, dẻo dai hơn về thể chất, năng động hơn về tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các em cải thiện tốt chất lượng học tập chính khóa. Bên cạnh đó, việc tham gia HĐNK là một trong những cách để khám phá bản thân, hình thành những kĩ năng mới và củng cố, phát triển những gì bản thân đã có. Các em có thêm những trải nghiệm mới như lập kế hoạch, triển khai các mục tiêu, dự định cũng như kinh nghiệm quản lý, hợp tác theo nhóm. Các thành viên của CLB được thử nghiệm tất cả các năng khiếu, tất cả các ước muốn, ý tưởng của mình về tất cả các lĩnh vực, như hội họa, khiêu vũ, viết báo, làm MC, khả năng tổ chức các sự kiện. Qua đó, định hình về cái tôi của bản thân và góp phần quan trọng vào việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Không chỉ vậy, tham gia tích cực vào các HĐNK giúp các em cân bằng cuộc sống, từ đó khám phá ra những sở thích mới mẻ, những trải nghiệm thú vị; tăng tính chuyên nghiệp, khám phá cơ hội và mở rộng tầm nhìn ngoài những kiến thức tích lũy khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vậy, năng lực tự chủ, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo được cải thiện rõ rệt thông qua các HĐNK. Chính bởi sức hút đó, cứ vào đầu năm học, mỗi HS trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đều hào hứng đăng kí ứng tuyển vào ít nhất một trong số 12 CLB của nhà trường.

Từ việc tham gia HĐNK, việc học tập chính khóa hiệu quả hơn rất nhiều, xóa bỏ suy nghĩ định kiến ở nhiều HS về việc tham gia HĐNK làm ảnh hưởng kết quả học tập. Đó cũng chính là bí quyết giúp nhà trường gặt hái thành tích cao và rất cao trong các cuộc thi văn hóa, sáng tạo KH-KT các cấp. Riêng năm học 2020 - 2021, đến nay toàn trường đã có 106 HS đạt chứng chỉ Eilts từ 6.5 trở lên, trong đó có 54 em đạt 7.5 trở lên; HS nhà trường liên tục dự thi sáng tạo KHKT cấp Quốc gia và năm nào cũng đạt giải cao. Đến nay, toàn trường có 12 giải KHKT cấp Quốc gia. Đặc biệt, HS giỏi các môn văn hóa đã trở thành thương hiệu khi kết quả thi cấp Quốc gia liên tục nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về tỉ lệ HS đạt giải. Đây là một thành tích vượt bậc về giáo dục so với quy mô dân số và tiềm năng kinh tế xã hội của tỉnh ta trong toàn quốc./.

                                                                PHAN KHẮC NGHỆ

                                                 Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết