Wednesday, 23/06/2021 - 15:42|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU GẶP MẶT, GIAO LƯU VỚI NHÀ THƠ, NHÀ BÁO TRẦN ĐĂNG KHOA - PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Sáng ngày 28/4/2021, hơn 1300 học sinh và giáo viên trường THPT Nguyễn Du vinh dự được tiếp đón gặp mặt và giao lưu với nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Là nhà thơ của thiếu nhi, cái tên Trần Đăng Khoa đã đi vào kí ức mênh mông của tất cả chúng ta thời thơ bé với những bài thơ đi cùng năm tháng như  Hạt gạo làng ta, Trăng ơi…từ đâu đến, Ảnh Bác, Mưa, Cây dừa, Mẹ ốm, Sao không về vàng ơi… Những bài thơ viết về đề tài thiếu nhi của Trần Đăng Khoa có cái “chất riêng” trong sáng, giản dị, thuần khiết, chan chứa một tình yêu đằm thắm với con người, cuộc đời cùng với sự liên tưởng kì diệu tạo nên sức hấp dẫn và cuốn hút kì lạ với tâm hồn trẻ thơ. Điều ấy đã tạo nên một Trần Đăng Khoa - “thần đồng thơ trẻ”.

Bên cạnh thơ thiếu nhi, nhiều độc giả đặc biệt thích thơ văn về người lính, về Trường Sa của Trần Đăng Khoa. Theo nhà báo Bùi Hoàng Tám thì “Trần Đăng Khoa có một Trường Sa sừng sững bằng văn chương được tạo dựng bởi tài năng và trái tim của một người lính đảo” với những thi phẩm tuyệt vời: Thơ tình người lính biển, Đợi mưa trên đảo sinh tồn, Lính đảo hát tình ca, đặc biệt là cuốn tiểu thuyết mini được coi là “thần bút” Đảo chìm. Lớn lên với tình yêu người lính và biển đảo quê hương cùng những trải nghiệm quý giá về người lính đảo, Trần Đăng Khoa tiếp tục làm say lòng độc giả với những bài thơ giản dị, chân thực, cảm động về những người lính chắc tay súng, vững niềm tin, ngày đêm bám trụ, kiên cường giữ vững vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân chuyến công tác tại Miền Trung, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã sắp xếp thời gian ghé thăm quê hương Đại thi hào Nguyễn Du. Thầy trò trường THPT Nguyễn Du vô cùng vinh dự và tự hào khi được gặp mặt, trò chuyện và giao lưu với nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Mở đầu chương trình là phần giao lưu văn nghệ với các ca khúc đặc biệt được phổ nhạc từ lời thơ của Trần Đăng Khoa: Hạt gạo làng ta, Chút thơ tình người lính biển do các em học sinh đến từ đội văn nghệ Đoàn trường thể hiện. Giai điệu vui tươi và rộn ràng từ bài hát Hạt gạo làng ta và âm hưởng sâu lắng, tha thiết của tình khúc Chút thơ tình người lính biển đã đem đến cho người nghe những cảm xúc đặc biệt của thi ca nghệ thuật.

Tại chương trình giao lưu cô giáo Trần Lệ Thủy - Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp nhà thơ Trần Đăng Khoa, đồng thời khẳng định qua chương trình giao lưu, những chia sẻ gần gũi của nhà thơ sẽ truyền cảm hứng, khơi dậy niềm yêu thích văn chương, hứng thú đọc sách cũng như bồi dưỡng lí tưởng sống cho các em học sinh THPT.

Buổi giao lưu diễn ra như một cuộc trò chuyện, trao đổi và đối thoại trong một không khí sôi nổi, cởi mở, thân tình. Những câu chuyện đời thường, đời tư của Trần Đăng Khoa chia sẻ chân thực, giản dị nhưng chứa đựng những bài học sâu sắc cho tất cả các bạn trẻ: “Trần Đăng Khoa không cao siêu, tài cán gì. Tất cả bí quyết mà tôi có là đọc sách. Sách là người thầy muôn đời”. “Ai không biết tự đào tạo thì không thể thành thiên tài được”. Cứ như thế những lời tâm tình, trò chuyện vừa ân tình vừa hóm hỉnh của nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh thức ở học sinh và giáo viên nhận thức: sách là kho tri thức làm thay đổi nhận thức, tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, lối sống của mỗi người. Đồng thời nhà thơ khẳng định và đề cao vai trò của việc tự học, tự đào tạo của mỗi người trong suốt cuộc đời.

Trong phần trao đổi, chia sẻ, nhà thơ Trần Đăng Khoa liên tục nhắc đến và nhấn mạnh giá trị Truyện Kiều của Nguyễn Du, khẳng định Nguyễn Du là minh chứng cũng là tấm gương của việc đọc sách “Đọc sách muôn quyển, hạ bút như có thần” , khẳng định giá trị mênh mông, bất tận của Truyện KiềuTruyện Kiều đào mãi không thấy tận, xới mãi chẳng thấy cùng”. Đồng thời nhà thơ nhắc nhở “Các em- những con người may mắn được sinh ra trên quê hương Nguyễn Du, được thở bầu không khí cụ Nguyễn Du, đặc biệt học tập dưới mái trường mang tên Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đó là một niềm hạnh phúc lớn”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa hi vọng và tin tưởng thế hệ trẻ trên quê hương Nghi Xuân luôn ý thức trách nhiệm quảng bá, lan tỏa những giá trị di sản quý báu của dân tộc để Truyện Kiều trường tồn cùng thời gian.

Nói về mảnh đất Nghi Xuân và Hà Tĩnh nhà thơ cho rằng “Hà Tĩnh là vùng đất thiêng”. Nhà thơ vô cùng quý trọng và khâm phục “những con người Hà Tĩnh đã mang Hà Tĩnh đi xa như cụ Nguyễn Du, cụ Nguyễn Công Trứ, nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu” để khẳng định một Văn hóa Hà Tĩnh, văn hóa Việt Nam, lại có những con người Hà Tĩnh giỏi giang như Phạm Nhật Vượng làm giàu cho đất nước là niềm vinh dự và tự hào của người Hà Tĩnh hôm nay.

Buổi giao lưu, trò chuyện với nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã để lại cho thầy trò trường THPT Nguyễn Du nhiều cảm xúc, nhiều năng lượng tích cực. Đặc biệt nhà thơ đã vun đắp thêm trong lòng giáo viên và hoc sinh tình yêu và niềm tự hào về quê hương, khơi dậy động lực và quyết tâm của thế hệ trẻ tiếp tục phát huy tinh thần của thế hệ đi trước khẳng định bản lĩnh của người Hà Tĩnh.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Duyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết